แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

ghostsofthailandกุมภาพันธ์ 10, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

ย้อนกลับไปในช่วงที่หนังซอมบี้ จัดว่าเป็นอะไรที่ระทึกขวัญและดูทีไร มันก็โคตรสนุก กับอีกหนึ่งผลงานที่ถ้าหากเอามาทำภาคต่อก็ไม่โกรธ กับ World War Z หรือที่ชาวไทยรู้จักกับ มหาวิบัติสงคราม Z  รูปแบบหนังแอคชั่น สยองขวัญ ระทึกขวัญ ที่ออกฉายเมื่อปี 2013 โดยเป็นหนึ่งในหนังซอมบี้ ที่มีผู้ชมรอคอยภาคต่อมากที่สุด อีกทั้งยังเป็น หนังซอมบี้ ภาคเดี่ยวที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดอีกด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องในภาพยนตร์นั้น จะเล่าถึงอดีตเจ้าหน้าที่ นักวิจัยของสหประชาชาติ ที่ต้องออกเดินทางข้ามซีกโลก เพื่อหาเบาะแสต่าง ๆ ในการหยุดยั้ง การแพร่ระบาดของซอมบี้ครั้งนี้ ก่อนที่จะสูญสิ้นมนุษยชาติ โดยจุดเด่น ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คือการตีความซอมบี้ ในแบบฉบับของ หนังฮอลลีวูด โดยยกระดับให้มีแตกต่าง ให้มีความโดดเด่น ไม่เหมือนหนังซอมบี้ของหนังเรื่องอื่น ๆ ทั้งเรื่องความเร็วของตัวซอมบี้ ความเร็วในการติดเชื้อ Room

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

ที่สามารถสร้างทั้งความน่ากลัว และฉากน่าจดจำอีกหลาย ๆ ฉาก อีกทั้งยังเล่าถึงสเกลความตื่นตา อลังการ ของซอมบี้ออกมาเยอะอย่างมาก ของซอมบี้ ที่ใหญ่สมกับชื่อเรื่อง ที่เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่เมือง ๆ เดียว หรือประเทศ ๆ เดียว แต่เป็นเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และเนื้อเรื่องที่เล่าไปในหลาย ๆ พื้นที่ของโลกอีกด้วย ทำให้เราได้เห็นความวินาศของเชื้อซอมบี้ได้แบบเต็มประสบการณ์ มันจะเด็ดจะดวงแค่ไหน Ghost of Thailand จะแนะนำให้ได้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

เต็มไปด้วยเรื่องราวสุดเข้มข้น

สำหรับ World War Z นั้น คือหนังที่เหมาะมากๆ สำหรับคอหนังสายซอมบี้พันธุ์ดุ ซอมบี้ในเรื่องมีวิวัฒนาการรวดเร็ว มีสเกลพลังที่แตกต่างจากเรื่องอื่นๆที่ซอมบี้จะอืดอาด แต่ในเรื่องนี้มันคล่องตัวแบบสุดๆ หนังมาในสเกลใหญ่เป็นแอ็คชั่นเดือดเอาตัวรอดในดงซอมบี้กลุ่มใหญ่ มันสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ชมทุกครั้งที่ได้วิ่งไล่ล่าเหยื่อ เชื่อได้ว่าคอหนังซอมบี้ก็น่าจะชอบกันอย่างกันอย่างแน่นอน หนังสอดแทรกประเด็นภัยธรรมชาติที่คนเขามักชอบมองข้ามเกินไป ทั้งที่เรื่องแบบนี้มันเป็นของที่ใกล้ตัวเรา คนที่เป็นสายหนังแอ็คชั่น สายหนังสยองขวัญ สายหนังซอมบี้เดือดๆ บอกเลยว่าโดนเส้น นับเป็นการระบาดที่รุนแรงมากที่สุด และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะเชื้อไวรัสที่กำลังเปลี่ยนคน ให้กลายเป็นซอมบี้นั้น ได้แพร่ขยายไปยังทั่วทั้งโลก โดยเจอร์รีนั้น ก็ได้ติดต่อกับ เทียร์รี อูมูโตนี รองเลขาธิการ ของสหประชาชาติ และได้ตกลงที่จะกลับมาทำงานอีกครั้ง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

เพื่อสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส โดยแลกกับการปกป้องครอบครัวของตัวเอง ภารกิจการสืบหาเบาะแสจึงได้เริ่มขึ้น ทั้งเจอร์รี พร้อมหน่วยทหารเจ้าหน้าที่พิเศษ และนักไวรัสวิทยา จึงต้องเดินทางไปยังศูนย์ผู้ติดเชื้อ ในประเทศต่าง ๆ ทั้งเกาหลี อิสราเอล เพื่อหาข้อมูลแหล่งที่มา และวิธีการรักษาเชื้อไวรัสนี้ ก่อนที่มนุษยชาติจะสูญสิ้น เรียกได้ว่าทุกอย่างคือความเป็นความตาย เพราะโชคชะตาทั้งหมดอยู่ที่ตัวเอก

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

นี้คือหนังซอมบี้ที่มีสเกลยิ่งใหญ่ สมราคามากที่สุดในประวัติศาสตร์
190 ล้าน ที่ถึงแม้จะเสียไปกับการถ่ายซ่อมใหม่บ้าง แต่ด้วยความสมจริงและสร้างประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดให้กับคนดู ประกอบกับเอฟเฟกต์พิเศษ และการถ่ายภาพในซีนการระบาด ของฝูงซอมบี้ในกรุงเยรูซาเลม ซึ่งเป็นอีกฉากเด่นของหนังเรื่องนี้ ที่สามารถการันตีได้ถึงคุณภาพได้ดีเลยทีเดียวเพราะไม่เคยมีฉากไหนจะอลังเท่านี้มาก่อน Saving private ryan โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นหนังซอมบี้อีกเรื่อง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง สำหรับคอหนังประเภทนี้ ไม่เพียงแต่การทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 540,007,876 เท่านั้น

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ: World War Z มหาวิบัติสงครามซอมบี้ล้างโลก

แต่คะแนนความนิยม และคำวิจารณ์ก็ออกมาค่อนข้างดีใช้ได้อีกด้วย ถ้าเทียบกับแฟรนไชส์ยอดฮิต RE ส่วนตัวแอบชอบ Warz มากกว่าเสียด้วยซ้ำ โดยได้รับคะแนนจากเว็ป IMDb ไปที่ 7/10 และเว็ป rottentomatoes ไปที่ 66% ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ติดหนึ่งในสิบ ของหนังซอมบี้ที่ดีที่สุด แน่นอนว่าด้วยผลงานแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องอวยเยอะ ที่อยากให้ลองได้รับชมกันเลย ถ้าหากคุณอยากจะลองรับชมหนังซอมบี้สักเรื่อง พวกเราก็อยากแนะนำให้รู้จักกับ World War Z อีกหนึ่งในหนังซอมบี้แห่งยุค