แนะนำหนังผี : Winchester คฤหาสน์ขังผีเฮี้ยนที่ไม่เคยหยุดต่อเติม

ghostsofthailandมกราคม 9, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Winchester คฤหาสน์ขังผีเฮี้ยนที่ไม่เคยหยุดต่อเติม

หนังผีไม่เคยห่างหายไปจากความชื่นชอบ รวมถึงทำเนียมของคนไทย และต่อให้ไม่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศแต่ก็ขายง่ายและได้รับความสนใจจากผู้ชมในบ้านเราเสมอ โดยเฉพาะหนังเกี่ยวกับ การใช้สถานที่ปิด เล่าเรื่องโดยมีวิญญาณเฮี้ยนอาศัยอยู่ หรือที่เรียกกันว่าแนวบ้านหรือคฤหาสน์ผีสิง โดย Winchester เป็นหนังที่อ้างอิงจากเรื่องจริงของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ เป็นชื่อเดียวกับยี่ห้อปืนที่คุ้นหูหลายคนดี เพราะเป็นเจ้าของบริษัทผลิตปืนรายใหญ่ในอเมริกา เจ้าของคฤหาสน์คือ ซาราห์ วินเชสเตอร์ หญิงชราที่เก็บตัวเงียบในคฤหาสน์หลังมหึมานี้ ไปไหนมาไหนด้วยชุดดำและผ้าคลุมลูกไม้ปิดหน้าอยู่เสมอ มีภาพถ่ายจริงของซาราห์ตัวจริงเพียงภาพเดียว และถูกนำมาใช้ในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับเฮเลน มิเรน ผู้รับบทเป็นเธอในเรื่องนี้ แน่นอนว่านี้เป็นอีกหนึ่งในหนังผีชั้นเยี่ยม ที่วันนี้พวกเรา Ghost Of Thailand อยากจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Winchester คฤหาสน์ขังผีเฮี้ยนที่ไม่เคยหยุดต่อเติม

แรงอาฆาตที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบ้านที่สร้างไม่มีวันสมบูรณ์

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ ซาร่า วินเชสเตอร์ แม่หม้ายสาวผู้ได้รับมรดกจากตระกูลวินเชสเตอร์ ที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตปืนไรเฟิล ปืนของพวกเขาได้คร่าชีวิตผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน ในช่วงยุคสงคราม ไปจนถึงยุคการต่อสู้กับอินเดียแดง และมันทำให้เธอต้องคำสาปจากวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตจากปืนวินเชสเตอร์ เพราะในยุคนั้น มันนับว่าเป็นอาวุธที่รุนแรงอย่างมาก หลายประเทศยังไม่สามารถผลิตปืนแบบนี้มาใช้งานได้ ซึ่งทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงคำสาปนี้ได้ก็คือ เธอจะต้องต่อเติมบ้านอย่างไม่มีวันหยุด 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้เหล่าวิญญาณ ไม่สามารถหาตัวเธอได้ หากหยุดสร้าง มันจะเอาชีวิตของเธอ และคนในตระกูลของเธอ โดยวิญญาณทั้งหมดที่มาตามแค้น นั้นก็มีสาเหตุมาจาก การเสียชีวิตด้วย ปืนไรเฟิล ของตะกูล นั้นเอง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Winchester คฤหาสน์ขังผีเฮี้ยนที่ไม่เคยหยุดต่อเติม

ปมเนื้อเรื่องหลักมาจาก ซาราห์ วินเชสเตอร์ ในเรื่องนี้ถือหุ้นบริษัทวินเชสเตอร์อยู่ 51% และด้วยพฤติกรรมประหลาดที่ชอบเก็บตัวและรื้อบ้านสร้างบ้านอยู่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลว่าเธอสร้างบ้านตามคำสั่งผี ผู้ถือหุ้นจึงจ้างหมออีริค ไพรซ์ให้มาประเมินสภาพจิตของเธอ หวังว่าหมอจะประเมินว่าเธอไม่สมประกอบทางจิตและบังคับให้ถอนหุ้นออกจากบริษัทไปเสีย เรื่องราวหลักของเรื่องก็คือประสบการณ์หนึ่งสัปดาห์ของหมอในคฤหาสน์วินเชสเตอร์ที่ได้พบกับบรรดาภูติผีหลายตนและกิจวัตรอันสุดประหลาดของซาราห์ ก็คาดเดากันไปว่าสุดท้ายหมออีริค จะประเมินสภาพจิตของซาราห์ว่าปกติดีหรือไม่?

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Winchester คฤหาสน์ขังผีเฮี้ยนที่ไม่เคยหยุดต่อเติม

อ้างอิงเรื่องราวจากความเป็นจริงได้อย่างยอดเยี่ยม จุดที่ดีของ Winchester คือการได้ยอดฝีมือ เฮเลน มิเรน มาช่วยพยุงหนังไว้ ให้มีความน่าดูตั้งแต่การปรากฏตัวของป้า บุคลิกภาพลักษณ์ของเฮเลนดูเข้าตากับมาดเศรษฐินีจอมลึกลับ นับว่าเป็นคุณยายวัย 73 ที่ยังดูดีอยู่มาก ส่วนเจสัน คลาร์ค ในบทคุณหมออีริค ไพรซ์ เป็นบทที่เสมอตัวไม่ค่อยมีอะไรให้ชื่นชมนัก ด้วยมาดคนกล้าไม่ค่อยกลัวผี เวลาโดนผีหลอกก็เลยไม่ดูน่าสงสารและไม่ชวนให้ลุ้นตามนัก และแน่นอนที่ว่าหนังต้องดำเนินตามกฏเหล็กของหนังผี คือตัวละครต้องมีความเผือกในตัวสูง หมออีริคก็ดำเนินตามกฏนั้นด้วยการออกมาเดินเล่นในคฤหาสน์ตอนเที่ยงคืน แล้วก็ต้องเจอดีเข้าจนได้

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Winchester คฤหาสน์ขังผีเฮี้ยนที่ไม่เคยหยุดต่อเติม

จนในช่วงท้าย จากที่ได้ดูมาแล้ว ส่วนตัวคิดว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ดูได้สนุก ให้ความบันเทิงตลอดเรื่อง บรรยากาศหนังมีความอึมครึมชวนให้สงสัยอยู่ตลอด จุดเด่นของหนังคือตัวคฤหาสน์นี่แหละ ที่มันมีความแปลกประหลาด พิลึกกึกกือ แต่มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก ลืมบอกไปว่าหนังเรื่องนี้ย้อนไปถึงปี 1906 นู่นเลย ภาษาที่พูด การแต่งตัว ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ล้วนคลาสสิค ดูขลัง ได้อารมณ์หลอนแบบยุคเก่า สรุปได้ว่า Winchester เป็นหนังผีที่มีบทภาพยนตร์ในเกณฑ์ดี ช่วยยกระดับเรื่องราวได้น่าสนใจ แต่ในด้านความเป็นหนังผี ความน่ากลัวฉากลุ้นยังด้อยกว่ามาตรฐานหนังผีด้วยกันในยุคหลัง อย่าคาดหวังมาก ดูฆ่าเวลาได้ไม่ถึงกับเสียดายตังค์ พลาดไปก็ไม่น่าเสียดายครับ

รับชม Winchester คฤหาสน์ขังผี (2018) ดูหนังสยองขวัญ