แนะนำหนังผี : The Whole Truth ปริศนารูหลอนชวนผวา

ghostsofthailandกุมภาพันธ์ 28, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Whole Truth ปริศนารูหลอนชวนผวา

สิ่งที่ทำให้หนังผีหลายๆเรื่องมีความน่าติดตามและน่าตื่นเต้นก็คงต้องยกให้ ปริศนาที่ให้เป็นปมการดำเนินเรื่อง โดยวันนี้ Ghost of Thailand ก็มีหนึ่งอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจอย่าง The Whole Truth ปริศนารูหลอน ผลงานการกำกับจาก  “วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง” ที่สามารถสร้างสรรค์หนังสุดหลอนออกมาได้อย่างน่าติดตาม ที่สำคัญคอนเซ็ปต์ของหนังก็จัดว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเรื่องราวของ The Whole Truth ปริศนารูหลอน จะบอกเล่าเรื่องราวของ 2 พี่น้อง พิม กับ พัท ที่ต้องจำใจไปอยู่กับตาและยายของพวกเขาชั่วคราว หลังจากที่แม่ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และได้รับบาดเจ็บอาการโคม่า แต่ทั้งสองก็รู้สึกแปลกๆกับตาและยาย เพราะพ่อแม่ไม่เคยเล่าถึงพวกเขาให้ฟังเลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตาม การอยู่อาศัยกับพวกเขาก็ดูเหมือนจะราบลื่นจนได้ไปพบกับ รู ที่ปรากฏขึ้นมาบนฝากำแพงบ้าน และเมื่อได้ส่องเข้าไป ก็กลับกลายเป็นฝันร้ายที่น่ากลัว

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Whole Truth ปริศนารูหลอนชวนผวา

The Whole Truth เป็นหนังที่มาพร้อมไอเดียและคอนเซ็ปต์ที่น่าติดตามอย่างมาก การใช้ปริศนาอย่าง รู มันทำให้รู้สึกเลยว่า รูนี้มันมีความลึกลับอย่างมาก แต่มันก็กลายเป็นจุดเชื่อมต่อเรื่องราวทั้งหมด  เป็นกิมมิก ทำให้ผู้ชมใคร่ที่จะสืบรู้พิสูจน์ให้ชัดว่าเบื้องหลังรูนั้นคืออะไรกันแน่ เพียงแต่ว่าตัวหนังยังคงมีปัญหาขาดแรงจูงใจในการเสริมอรรถรสได้ดีเพียงพอที่จะออกมาได้ดีในทุกองค์ประกอบ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ถือว่าเขียนบทหนังของ The Whole Truth ออกมาได้ไม่แย่ ทำให้คนดูได้ลุ้นและอยากติดตาม แต่น่าเสียดายที่ยังขาดหมัดเด็ดของเรื่องราว นอกจากนี้แล้วในส่วนของการแสดง ก็ทำได้ดี การแคสติ้งนักแสดงเบอร์ใหญ่มา

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Whole Truth ปริศนารูหลอนชวนผวา

ช่วยเสริมให้หนังมีความน่าสนใจ แต่ทว่าเมื่อหนังดำเนินไปจนรูบนผนังในเรื่องปรากฏตัวเป็นต้นไป หนังก็ลดระดับความขลังลงจากภาพต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหลังรูที่ดูเป็นฉากประดิษฐ์เกินไป รวมถึงผีที่อยู่ในนั้นก็เป็นการแต่งหน้าที่ดูหลอกตาจนขาดความน่ากลัว ขาดความสมจริงไป พอประกอบกับซีจีที่หนังพยายามยัดเยียดใช้โดยไม่จำเป็นซึ่งก็ไม่ได้ทำได้ดีนัก เพราะเอาเข้าจริงการใช้เทคนิคพิเศษแบบไม่พึ่งซีจีอาจดูน่ากลัวกว่าเสียด้วย เพราะแท้จริงแล้วหนังผีที่น่ากลัว ไม่จำเป็นต้องปลุกแต่งอะไรให้มากความ ขอแค่บรรยากาศได้ ทุกอย่างก็สมบูรณ์แบบ ทำให้หนังลดระดับจากหนังสยองมีรสนิยมในช่วงแรกกลายเป็นละครเย็นหลังข่าวที่ดูไร้มิติมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกขณะอย่างน่าเสียดาย

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Whole Truth ปริศนารูหลอนชวนผวา

ความล้มเหลวในด้านการเป็นหนังหักมุม ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่หนังดูไม่สนุกเพราะถึงฉากสยองจะไม่น่ากลัว แต่หากปริศนาตามชื่อเรื่องมันน่าสนใจก็ยังดึงคนดูให้ดูจนจบได้และบางทีอาจชอบหนังอยู่ไม่น้อย ทว่าหนังกลับเล่นกับปริศนาได้น่าผิดหวังเช่นกันและเมื่อมาถึงการเฉลยทุกอย่างจนหมดสิ้น มันก็ไม่ได้อัดหมัดหนักใส่คนดูได้อย่างที่คิด การแสดงของคนร้ายตัวจริงในช่วงหลังก็ออกแบบเสียจนกลายเป็นละครโทรทัศน์ขาดความเป็นหนังไปหมดแล้ว และว่ากันตามตรงเอาที่ตัวหนังอย่างเดียวไม่นับพวกระหว่างบรรทัดของหนังมันก็แทบไม่ได้เหลืออะไรทิ้งค้างคาไว้ในหัวเราเท่าไรเลย ทั้งที่จริงสาระต่าง ๆ ที่เป็นไอเดียสร้างหนังมานั้นมันดีมากทีเดียว แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า The Whole Truth ก็ยังเป็นหนังที่ควรค่ากับการรับชมสักครั้งครับ ถ้าหากใครสนใจก็ลองมารับชมกันได้เลยที่ Ghost of Thailand