แนะนำหนังผี : ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers) รักต้องห้ามสู่การฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

ghostsofthailandกุมภาพันธ์ 1, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers) รักต้องห้ามสู่การฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

เป็นอีกหนึ่งในหนังไทยเขย่าขวัญที่เคยทำให้ผู้ชมขนลุกขนพองกันมาแล้ว นั่นก็คือ “ฝากไว้..ในกายเธอ” (The Swimmers) ที่ถือเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับ 3 นักแสดงรุ่นใหม่(ในขณะนั้น) พร้อมกับโทนลึกลับซ่อนเงื่อนตามสไลต์หนังค่ายจีดีเอช ตัวนั้นมาพร้อมกับความหวังที่สูง เพราะด้วยชื่อชั้นผู้กำกับ อย่าง หนังไทยเขย่าขวัญที่เคยทำให้ผู้ชมขนลุกขนพองกันมาแล้ว นั่นก็คือ “ฝากไว้..ในกายเธอ” (The Swimmers) ที่ถือเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับ 3 นักแสดงรุ่นใหม่(ในขณะนั้น) พร้อมกับโทนลึกลับซ่อนเงื่อนตามสไลต์หนังค่ายจีดีเอชรวมถึงค่ายที่เป็นยักษ์ใหญ่ของไทย รวมถึงนักแสดงหลักที่ในช่วงนั้นแรสบความสำเร็จอย่างมากในผลงานซีรีส์อย่าง ฮอร์โมน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers) รักต้องห้ามสู่การฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

แต่เหนืออื่นใด ปัจจัยอีกอย่างซึ่งสามารถจะมองว่าเป็นแม่เหล็กดึงดูดคนดูให้ตีตั๋วเข้าไปชมหนังเรื่องนี้ ก็คือทีมนักแสดง อย่างน้อยที่สุด เชื่อว่ากลุ่มแฟนคลับวัยรุ่นที่รู้จักมักคุ้นกับซีรี่ย์เรื่องดังอย่างฮอร์โมนส์ ก็พร้อมที่จะกระโจนเข้าไปในโรงหนังเพื่อดูดาราดังจากซีรี่ย์ทั้งสามคน ไม่ว่าจะเป็น “เก้า-สุภัสสรา ธนชาต”, “มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล” รวมไปจนถึง “ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร” ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่า นี่คือมวลมหาความคิดแห่งกลยุทธ์การต่อยอดทางการตลาดที่ชาญฉลาดของจีทีเอชในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับดาราซึ่งปั้นมาจนโด่งดังแล้ว ซึ่งอันที่จริง ไม่ใช่แค่จีทีเอชที่ทำแบบนี้ เพราะมันก็เป็นมุกที่ทุกๆ ค่ายพร้อมจะทำเหมือนกัน ขอเพียงมี “ตัวขาย” ที่ขายได้ แน่นอนว่าหนังที่มีองค์ประกอบน่าสนใจขนาดนี้ ทำให้ Ghost of Thailand อยากจะแนะนำหนังเรื่องนี้ให้รู้จักกันครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers) รักต้องห้ามสู่การฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

เรื่องราวของรักต้องห้ามที่ทำให้กลายจุดจบสุดหดหู่

เพิร์ท (จุฑาวุฒิ ภัทรกําพล) และแทน (ธนภพ ลีรัตนขจร) ต่างก็เป็นทั้งเพื่อนรักและศัตรูคนสำคัญกันมาโดยตลอด ทั้งคู่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำของจังหวัดที่พยายามแข่งกันเพื่อแย่งชิงโควต้า เข้ามหาวิทยาลัย แต่แม้ว่าเพิร์ทจะพยายามฝึกฝนตัวเองมากแค่ไหน เขาก็ไม่สามารถเอาชนะพรสวรรค์ของแทนได้ หนำซ้ำเพิร์ทยังแอบไปตกหลุมรักไอซ์ (สุภัสสรา ธนชาต) แฟนสาวของแทนซึ่งเธอก็มีใจให้เขาเช่นกัน กลายเป็นเรื่องความรักสามเศร้า ที่กลื่นไม่ได้ คายไม่ออกแต่แล้วไอซ์กลับฆ่าตัวตายอย่างปริศนาภายในสระ ว่ายน้ำซึ่งเป็นที่ซ้อมของนักกีฬาจังหวัด แทนเสียใจมากจนหายหน้าไปจากการฝึกซ้อม เรียกได้ว่าความตั้งใจที่จะแข่งขันของเขาแถบไม่เหลือเลยแม้แต่น้อย

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers) รักต้องห้ามสู่การฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

ส่งผลให้เพิร์ทจึงกลับมาเป็นตัวเต็งในการคว้าโควต้าเข้ามหาวิทยาลัย ทว่าตลอดเวลาที่เพิร์ทซ้อมว่ายน้ำคนเดียวกลางดึก นับวันเขายิ่งกลับรู้สึกราวกับมีใครมาว่ายอยู่ด้วยข้างๆหรือแม้แต่สายตาที่ คอยจ้องมองเขาในเงามืด แม้ว่าทั้งสระจะมีเพียงเขาคนเดียวก็ตาม กลายเป็นว่า เขาจะทำอะไร ก็มักจะรู้สึกถูกจ้องมองจากสิ่งที่มองไม่เห็นเสมอ กระทั่งวันหนึ่งแทนกลับมาที่สระแล้วเล่าให้ เพิร์ทฟังถึงสาเหตุที่ไอซ์ฆ่าตัวตายว่าเป็นเพราะเธอท้อง แทนบอกเพิร์ทว่าเขาจะแก้แค้นให้ไอซ์ที่ทำให้เขาต้องสูญเสียคนรัก เพิร์ทจะทำอย่างไรกับสิ่งที่เขาต้องเผชิญ ความผิดที่เขาได้ฝากไว้กับทั้งแทนและไอซ์กำลังจะถูกเปิดเผยออกมาอย่างช้า ๆ จนไปถึงจุดจบที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลยแม้แต่น้อย

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers) รักต้องห้ามสู่การฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

แม้ว่า ฝากไว้..ในกายเธอ จะไม่ไดเข้าทำเนียบหนังร้อยล้านของค่ายจีดีเอช แต่หนังก็ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างพอใจอยู่ระดับหนึ่ง มีทั้งผู้ชมที่ชื่นชอบและเสียงแตกออกไป ในส่วนของรายได้ก็สามารถจัดกวาดรายได้ตลอดโปรแกรมฉายที่ราวๆ 66 ล้านบาท อีกทั้งยังเป็นหนังไทยเรื่องแรกๆ ที่ใช้เทคนิคเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos มาช่วยกระตุ้นอารมณ์ในการรับชม เพราะนี้คือระบบที่นิยมอย่างมาก แต่ในสมัยนั้นมีเพียงหนังไทยไม่กี่เรื่องที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ ไม่เพียงเท่านั้น เพลงประกอบหนังอย่าง “ฝากไว้” ยังกลับโด่งดังอีกครั้งด้วย มีคนกลับมาฟังเพลงนี้บ่อยขึ้น โดยรวมแล้ว ฝากไว้ในกายเธอ (The Swimmers)   ก็เป็นอีกหนังที่ไม่ได้ดีถึงขั้นไม่ควรพลาด แต่ก็ไม่ได้แย่จนต้องมองข้ามไป