แนะนำหนังสยองขวัญ : THE QUEEN MARY ตำนานเรือผีอิงประวัติศาสตร์สุดลี้ลับ

ghostsofthailandมิถุนายน 11, 2024

จัดมาให้ได้อ่านกันอีกครั้ง กับหนังสยองขวัญ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนานประวัติศาสตร์ชวนขนลุก ตำนานเรื่องเล่า The Queen Mary เรือผีปีศาจ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1938 ณ เรือควีนเมรี่ที่กำลังเดินทางล่องน้ำจากลอนดอนสู่เมืองนิวยอร์ค ได้เกิดเหตุการณ์นองเลือดโดยฝืมือ “เดวิด” (วิล โคแบน) ได้สังหารผู้คนไปมากมายรวมถึงภรรยาและลูกของเขาเองอีกด้วย จนผ่านกาลเวลาไปเกือบร้อยปี จนถึง ณ ปัจจุบัน “แอนน์” (อลิซ อีฟ) และ “แพทริก” (โจล ฟราย) พาลูกชาย “ลูคัส คัลเดอร์” (เลนนี รัช) มาร่วมทริปล่าผีในเรือลำนี้ แต่ในระหว่างที่เดินทัวร์อยู่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น จนทำให้ครอบครัวทั้งสองยุคต้องมาบรรจบกัน เรื่องราวนี้จะน่าสนใจแค่ไหน Ghost of Thailand จะมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : THE QUEEN MARY ตำนานเรือผีอิงประวัติศาสตร์สุดลี้ลับ

ตำนานเรือผี The Queen Mary ที่เคยเกิดขึ้นจริงในหน้าประวัติศาสตร์

ย้อนกลับไปรู้จักกันก่อนกับ เรือสุดหรูที่มีอายุเกือบร้อยปี เปิดให้บริการในฐานะเรือสำราญ รับส่งผู้โดยสารข้ามมหาสมุทร ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1936 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือ Queen Mary ได้ถูกแปลงสภาพไปเป็นเรือสำหรับขนส่งกองทหาร โดยมีการทาสีเทาทั้งลำและเปลี่ยนชื่อไปเป็น Grey Ghost ในปี ค.ศ. 1943 เรือลำนี้ได้บรรทุกทหารและลูกเรือในครั้งเดียวกว่า 15,000 คน ทุบสถิติการบรรทุกผู้โดยสารในครั้งเดียวมากที่สุดในโลก

 โดย นิตยสาร Time Magazine ยกให้ The Queen Mary เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีผีสิงมากที่สุดในโลก ความที่เรือลำนี้มีประวัติการใช้งานอย่างยาวนานก็ไม่แปลกที่มักจะมีเรื่องเล่าชวนขนลุกให้ได้ยินอยู่บ่อย ๆ หนึ่งในนั้นคือเรื่องวิญญาณของเด็กที่สระน้ำชั้นเฟิร์สคลาส วิญญาณของผู้หญิงชุดขาว วิญญาณของกะลาสีเรือ หรือวิญญาณของชายร่างสูงใหญ่ที่ห้องสวีทชั้นเฟิร์สคลาส และอีกนับไม่ถ้วนที่ผู้คนเล่าถึงเรือผีลำนี้

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : THE QUEEN MARY ตำนานเรือผีอิงประวัติศาสตร์สุดลี้ลับ

จากเรื่องจริง สู่เรื่องเล่าผ่านม้วนฟิลม์

วันหนึ่งในปี 1938 ก็อยู่ในช่วงที่ออดรีย์ เฮปเบิร์น กำลังโด่งดังถึงขีดสุดนั่นแหละ ครอบครัวละครเร่โชว์ไปตามงานวัด ประกอบด้วย เดวิดชายหน้าพิการ ,เกว็น แม่หมอผู้เชื่อเรื่องดวงดวง และแจ็คกี้ แรทช์ที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักเต้น ทั้งสามไปแอบไปชั้น first class  สวมรอยเป็นครอบครัวทหารนาย แล้วเข้าในห้องอาหารสุดหรูในงานเลี้ยงแหนซีคือฮัลโลวีน เด็กสาวได้เห็นผู้กำกับท่านหนึ่ง เธอเลยไปขอร้องว่าเธอเต้นได้สามารถแวดงหนังของเขาได้ แต่ก็ถูกไล่กลับมาพร้อมต่อว่าพ่อแม่ไม่สั่งสอนเรื่องมารยาท เดวิทก็เข้าไปขอต้องผู้กำกับคนนั้นแต่ก็ไม่เป็นผล แต่นักแสดงชื่อดังคนหนึ่งที่นั่งในโต๊ะได้มาชวนเธอเต้นรำโชว์บนเรือ ส่วนเดวิทและเกว็นก็เเดินออกไป

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : THE QUEEN MARY ตำนานเรือผีอิงประวัติศาสตร์สุดลี้ลับ

เดวิท แกก็เดินเถลไถลไปเรื่อยรอบเรือ ไม่รู้จับพลัดจับผลูหรือผีผลักประการใด ก็ดันเดินเข้าไปในสระว่ายน้ำของพวกคนรวย ด้วยความที่ คงเบื่อหน่ายโชคชะตาและความยากจนก็เป็นได้ แกก็เลยฉี่ใส่สระว่ายน้ำซะอย่างนั้น จากนั้นแกก็เดินกลับเข้าไปในห้อง B-474 แต่เดวิทก็ไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนไปเป็นคนละคน เดินเข้าไปในห้อง B-474 พร้อมกับขวานด้ามโต แล้วก็จามเมียแบบไม่ยั้ง มีครอบครัวหนึ่งได้เข้ามาช่วยแต่สุดท้ายทั้ง 4 คนก็ถูกจามเละในห้องนั้นเอง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : THE QUEEN MARY ตำนานเรือผีอิงประวัติศาสตร์สุดลี้ลับ

ที่นี้กัปตันเรือควีนแมรี่ก็วุ่นวาย เพราะก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเรือดังมาเสีย ซึ่งเกิดกับหม้อต้มไอน้ำหม้อหนึ่งที่กำลังจะระเบิด แม้ว่าผู้ช่วย อยากจะให้หยุดเดินเรือและทำการซ่อมแต่กัปตันก็ไม่ยอมยังให้ทำงานต่อไป พ่อกัปตันรู้ดีแก่ใจว่านี่คือสัญญาณที่ดวงวิญญาณร้ายหลุดออกมาไล่ล่าคน เพื่อคืนอิสรภาพให้ตนเองนั้นเอง กัปตันจึงทำการไล่ล่าเดวิท และก็ยิงเขาจนได้ จากนั้นดวงวิญญาณร้ายของเอ็ดเวิร์ด คลาร์กก็กลับไปสิงอยู่ในเสา ห้องเครื่องไอน้ำของเรือก็กลับมาใช้งานได้และเรือก็แล่นต่อไปได้ เและห้องสระว่ายน้ำก็ถูกปิดตายมานับแต่บัดนั้น จากนั้นเรื่องราวความเฮี้ยน ผีสิงสุดสยองก็ถูกเล่าขานปากต่อปากเรื่อยมา

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : THE QUEEN MARY ตำนานเรือผีอิงประวัติศาสตร์สุดลี้ลับ