แนะนำหนังสยองขวัญ : The Prodigy จะเป็นอย่างไรถ้าหากฆาตรกรกลับมาเกิดในร่างเด็ก

ghostsofthailandกุมภาพันธ์ 9, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The Prodigy จะเป็นอย่างไรถ้าหากฆาตรกรกลับมาเกิดในร่างเด็ก

ในบรรดาทำเนียบหนังเด็กผี เด็กเปรต หลายคนอดคิดถึงหนังในตำนานอย่าง The Omen ที่มีทั้งภาคต่อและภาครีเมค ที่ถูกพูดถึงว่าเป็นต้นแบบหนังเด็กเปรต ก่อนจะมีหนังแนวนี้ตามมาทั้ง Child’s Play ตุ๊กตาผี, Apt Pupil และThe Orphan สาวร้ายสุดน่ากลัว เป็นต้น และสำหรับ The Prodigy หนังก็มาในแนวทางเดียวกัน เดินตามสูตรหนังเด็กเปรต ทั้งเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดจากหนูน้อยหน้าใส การตายของสัตว์เลี้ยงแน่นอนว่าไม่พ้นฝืมือของเด็กเปรต หรือกระทั่งการละเมอพูดภาษาแปลกๆ ที่เหมือนจะเป็นบทสวดเชื้อเชิญสิ่งชั่วร้าย

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The Prodigy จะเป็นอย่างไรถ้าหากฆาตรกรกลับมาเกิดในร่างเด็ก

แต่สิ่งที่บทหนังดูจะเดิมพันเป็นพิเศษนั่นคือ การบอกคนดูโต้งๆเลยตั้งแต่ต้นเรื่องเลยว่าวิญญาณชั่วร้ายที่มาสิงไมลส์ตั้งแต่ต้นเรื่องเป็นใคร โดยวันนี้ Ghost of Thailand จะมาแนะนำให้รู้จักกับหนังสไตล์เด็กผีอย่าง The Prodigy  ตัวหนังจะดำเนินเรื่องด้วยการเล่าแบบตรงไปตรงมา ไม่ต้องอ้อมค้อมให้มากความ แม้ว่าตัวละครภายในเรื่องอาจจะแอบไม่ค่อยฉลาดสักเท่าไร กว่าจะรู้ตัวว่าเหตุการณ์ที่เลวร้ายเกิดจากใคร แต่อย่างไรก็ตาม จะบอกว่าหนังไม่สนุกก็คงตอบยาก เพราะด้วยบรรยากาศ รวมถึงการแสดงของตัวละคร ก็ทำเอาเหล่าคนดูต้องลุ้นกันแบบไม่ติด โดยมันจะเจ๋งแค่ไหน ไปดูรายละเอียดกันครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The Prodigy จะเป็นอย่างไรถ้าหากฆาตรกรกลับมาเกิดในร่างเด็ก

พรสวรรค์ที่อาจจจะมาในรูปแบบของอาถรรพ์
เรื่องราวของ The Prodigy คือการคงคอนเซ็ปต์หนังภัยเงียบในครอบครัว ที่กว่าจะรู้ต้นเหตุเรื่องราวก็สายเกินแก้ ความระทึกขวัญทั้งหมดทั้งมวลเกิดขึ้นมาจากตัวละคร “ลูกชาย” ที่เกิดมาพร้อมความฉลาดเกินปกติ รวมถึงทักษะต่างๆที่เรียกว่ามันเก่งเกินอายุสะเหลือเกิน แน่นอนในฐานะของคนเป็นแม่ กับภูมิใจในสิ่งที่ลูกชายเป็น โดยหารู้ไหมว่าอาจจะมีสิ่งที่เลวร้ายเกิดขึ้นภายในครัวครอบก็เป็นได้ The Prodigy ถึงแม้ว่ามันจะเป็นหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญก็ตาม ตอนแรกหนังอาจจะดูให้โทนคล้ายกับหนังผีเสียด้วยซ้ำ จนเราอาจจะนึกไปถึงหนังดังในอดีตอย่าง The Omen ที่ว่าด้วยซาตานที่แฝงตัวมาเกิดในร่างของเด็กชายและทำให้คนรอบตัวต้องเผชิญหน้ากับหายนะเกินคาดเดา แต่ความพิเศษของมันคือการที่หนังวางตัวเองในมุมของ “การกลับชาติมาเกิด” มากว่าจะขายเรื่องผีสางหรือวิญญาณร้าย

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The Prodigy จะเป็นอย่างไรถ้าหากฆาตรกรกลับมาเกิดในร่างเด็ก

โดยตัวละครสำคัญอย่าง ลักษณะของตัวละคร วันแรกที่เขาลืมตาขึ้นมา คือวันที่ฆาตรกรต่อเนื่องได้จบชีวิตลง ทำให้วิญญาณของเขาได้เกิดใหม่  ความผิดปกติแรกที่ถ้าหากสังเกตละเอียดๆด้คือเด็กชายที่เพิ่งคลอดออกมาจากท้องของซาร่า ไม่ได้ร้องไห้เสียงดังตามประสาเด็กเกิดใหม่ ที่จะต้องร้องกันทุกคน (อีกทั้งถ้าเราสังเกตดีๆคราบเลือดบนตัวของไมล์สก็คล้ายกับรอยกระสุนปืนที่เกิดจากการต่อสู้กับตำรวจก่อนตาย อย่างไรก็ตามทางแพทย์ก็ยืนยันว่ามันเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อไมล์สเติบโตขึ้นในช่วงอายุ 1-2 ขวบเขาก็มีพัฒนาการทางสมองอย่างรวดเร็ว เฉลียวฉลาดและสามารถพูดได้ไวกว่าเด็กทั่วๆไป แม่ของเขากับภาคภูมิใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The Prodigy จะเป็นอย่างไรถ้าหากฆาตรกรกลับมาเกิดในร่างเด็ก

ซึ่งมันแน่นอนอยู่แล้วว่าการมีลูกเป็นอัจฉริยะ มันน่าอิจฉาแค่ไหน แต่อย่างก็ตามยิ่งไมล์เติบโตขึ้น พฤติกรรมที่ผิดปกติ มันก็มากขึ้น ไมล์สก็ยิ่งมีพฤติกรรมรุนแรงขึ้น ทั้งคำพูดหยาบคายเกินเด็ก จนถึงขั้นทำร้ายร่างกายเพื่อนในชั้นเรียนอย่างทารุณ จนพ่อแม่ต้องหาทางออกกับเรื่องนี้.. สุดท้ายก็พบว่าไมล์สนั้น มีวิญญาณดวงอื่นกลับชาติมาเกิด และพยายามแย่งร่างของไมล์ส และที่โชคร้ายไปกว่านั้นคือ มันเป็นวิญญาณของฆาตกรต่อเนื่อง ที่ชอบฆ่าเหยื่อผู้หญิง และตัดมือมาเก็บไว้เชยชม ดูเหมือนว่า การที่มันกลับมาในร่างของไมล์ส เพราะมีจุดประสงค์บางอย่างที่มันยังทำไม่สำเร็จก่อนตาย กลายเป็นนิยามแห่งความไร้เดียงสาและไร้ปราณีอย่างแท้จริง โดยรวมแล้ว ด้านความโหดเรียกว่าไม่เน้น ไม่ใช่หนังที่จะขายฉากโหดๆ เลือดสาดอะไรแบบนั้น สายอ่อนดูได้สบายๆ กับ The Prodigy