แนะนำหนังสยองขวัญ : The New Mutants การสร้างไอเดียฉีกนำซุปเปอร์ฮีโร่มาทำให้หลอน

ghostsofthailandมีนาคม 13, 2024

The New Mutants  จัดว่าเป็นหนังที่อยากจะสร้างไอเดียที่แตกต่างและถือเป็นหนังเจ้าปัญหาอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าใครตามข่าวคงพอทราบว่าหนังถูกเลื่อนฉายมาแล้วหลายครั้งโดยไม่ได้เกี่ยวกับเทรนด์โควิด-19 แต่อย่างใด ทว่าเป็นเรื่องของตัวหนังเองที่ออกมาได้ไม่เป็นที่น่าพอใจของสตูดิโอเสียที ถึงขนาดมีกระแสช่วงหนึ่งว่าตัวหนังอาจไปลงสตรีมมิงหรือวิดีโอออนดีมานด์แทนกันเลยทีเดียว แถมพอดิสนีย์กับฟ็อกซ์ควบกิจการกันแล้ว

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The New Mutants การสร้างไอเดียฉีกนำซุปเปอร์ฮีโร่มาทำให้หลอน

ก็ยิ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ แทนที่หนังจะได้แก้ไขตามที่มาร์เวลเห็นควร เหล่าดาราก็โตเกินจะไปถ่ายเพิ่มแล้ว ปัญหานี้บอกเลยว่ายากที่จะแก้จริงๆ เรียกว่าสุดปัญญาจะปรับปรุงแล้วนั่นเอง ซึ่งวันนี้เมื่อตัวหนังลงฉายโรงก็คงบอกได้เพียงว่า เออ ค่ายคิดถูกแล้วล่ะที่อยากเอาไปฉายสตรีมมิงน่ะ เพราะไม่ว่าจะมองแง่ไหน มันก็คล้ายซีรีส์ตอนไพลอตเสียจริง ๆ มาถึงตรงนี้คนอ่านก็คงรู้กันแล้วว่าหนังที่จะมาแนะนำและกล่าวถึงในวันนี้ก็คือ The New Mutants แม้หนังอาจจะมีข้อบกพร่อง แต่ก็พวกเรา Ghost of Thailand ก็อยากจะขอแนะนำ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The New Mutants การสร้างไอเดียฉีกนำซุปเปอร์ฮีโร่มาทำให้หลอน


หนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องด้วยซุปเปอร์ฮีโร่ New Mutants

หนังเป็นความรับผิดชอบของผู้กำกับและมือเขียนบทอย่าง จอช บูน ที่เคยมีหนังแนวรักวัยรุ่นอย่าง The Fault in Our Stars (2014) อีกหนึ่งหนังวัยรุ่นที่สนุกใช้ได้ และเขาก็ได้นำจิตวิญญาณแบบวัยรุ่นมาขยายขึ้นเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่างกลุ่ม X-Men ที่แตกไลน์มาจากคอมิกชื่อเดียวกันเมื่อปี 1982 บอกเล่าเรื่องราวแนวก้าวผ่านวัยของลูกศิษย์วัยรุ่นของศาสตราจารย์ชาร์ลส์ ซาเวียร์ แน่นอนว่านี้เป็นวัตถุดิบที่ดี แต่เพราะค่ายหมายมั่นปั้นหนังให้เป็นแนวซูเปอร์ฮีโร่ที่มีความแตกต่างนั้นก็คือการดำเนินเรื่องให้มีความสยดสยอง จนกลายเป็นหนังสยองขวัญ ที่ไม่เคยมีใครสร้างหนังรูปแบบนี้มาก่อน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The New Mutants การสร้างไอเดียฉีกนำซุปเปอร์ฮีโร่มาทำให้หลอน

ส่วนที่ดูดีอยู่ก็มีเรื่องของนักแสดงที่น่าสนใจ เพราะเป็นการรวมดาราวัยรุ่นที่น่าสนใจ อย่าง ไมซี่ วิลเลี่ยมส์ (Game of Thrones) และ อันยา เทย์เลอร์-จอย (Glass) ที่คุ้นหน้าคุ้นตาคอหนังอยู่ นอกนั้นก็ถือว่ามีเสน่ห์และพอให้จำได้อยู่บ้างอย่าง ชาร์ลี ฮีตัน (Stranger Things) เฮนรี่ ซาก้า (13 Reasons Why) และตัวนำหลักอย่าง บลู ฮันต์ ส่วนอีกหนึ่งคนที่ช่วยแบกหนังก็คงยกให้ผู้ใหญ่หนึ่งเดียวในเรื่องอย่าง อลิซ บราก้า (Elysium) ในบทหมอเรเยสที่ต้องดูเทา ๆ ไม่ออกขาวดำชัดเจน ซึ่งทีมนักแสดงก็ถือว่าลงตัวดีในระดับหนึ่ง แม้ว่าด้วยคาแรกเตอร์ตัวละครไม่ช่วยให้เคมีลงตัวง่ายเลยก็ตาม แต่โดยรวมก็ถือว่าพอนั่งดูขำๆได้

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : The New Mutants การสร้างไอเดียฉีกนำซุปเปอร์ฮีโร่มาทำให้หลอน

รู้สึกมั้ยว่าปมสยองลึกลับมันควรอยู่ที่เหตุการณ์นี้เกิดได้อย่างไร ใครอยู่เบื้องหลัง การสงสัยกันและกันโดยเฉพาะเด็กที่ไม่แสดงพลังของตนเอง อะไรแบบนั้น ทว่าหนังกลับให้คำใบ้แบบโจ่งแจ้งแทบบอกข้างหูกันตั้งแต่แรก ๆ ทีเดียว แล้วปมปัญหาใด ๆ ทั้งหลายในเรื่องอย่างความสัมพันธ์ตัวละคร มันก็คลี่คลายแบบโลกสวยดีเสียเหลือเกิน ถ้าผู้ชมคาดหวังมาดูหนังวัยรุ่นดราม่าฟีลกู้ดมันคงโอเคล่ะ แต่เพราะไม่ได้หวังไว้แค่นั้น ทุกอย่างของหนังจึงดูหน่อมแน้มไปหมด ตั้งแต่บท โปรดักชันซีจีที่คุณภาพพอ ๆ กับซีรีส์เน็ตฟลิกซ์บางเรื่องเท่านั้นเอง ว่ากันตรง ๆ มันน่าจะเหมาะกับการให้ครอบครัวดูอยู่บ้านผ่านพวกสตรีมมิงเท่านั้นก็พอ แม้อาจจะแอบผิดหวังแต่ก็อยากให้ผู้ชมได้ลองไปสนุกกับหนังเรื่องนี้กัน