แนะนำหนังผี : The Maid คฤหาสน์ผีสิงที่เต็มไปด้วยความลับ

ghostsofthailandธันวาคม 23, 2023

เปลื่ยนบรรยากาศมาเป็นฝั่งหนังไทยกันบ้าง  หลังจากที่แนะนำหนังผี ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสากล แต่ต้องบอกเลยว่าหนังผีเป็นอีกหมวดหนังที่ประเทศไทย ก็ไม่น้อยหน้าโซนอื่นๆ โดยวันนี้ Ghost of Thailand จะพาไปรู้จักกันกับ The Maid สาวลับใช้ อีกหนึ่งหนังผี ที่ได้ฉายลงให้กับ Netflix แต่ถ้าหากอยากรับก็จำไม่เป็นต้องเสียเงินเพราะเว็บเราก็มีให้รับชมเช่นกัน โดยรายละเอียดของหนังเรื่องนี้จะมีไรบ้างนั้นไปดูกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Maid คฤหาสน์ผีสิงที่เต็มไปด้วยความลับ

รู้จักกับ The Maid สาวลับใช้ หนังผี ที่มีการผสมผสานระหว่างความสยองและความดิบ
สาวลับใช้ บอกเล่าเรื่องราวของจอย เด็กสาวคนใหม่ที่สมัครเข้ามาทำงานเป็นคนรับใช้ประจำคฤหาสน์บ้านคนรวย แต่เมื่อเธออยู่ไปเรื่อยๆเธอกลับพบความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับตัวครอบครัวนี้ รวมถึงความลึกลับมากมายภายในบ้าน นอกจากนี้เธอยังถูกตามล่าจากวิญญาณสาวรับใช้คนก่อนอย่างไม่มีสาเหตุว่าความจริงเกิดอะไรขึ้นกันแน่

บรรยากาศของบ้านก็ทั้งกดดันและเครียด แถมยังมีเรื่องของวิญญาณคอยมาก่อกวนให้ลำบากใจ ทำให้ชีวิตการทำงานของจอยเป็นไปด้วยความลำบาก แต่เชื่อว่าวิญญาณของสาวใช้คนเก่า ต้องมีความสัมพันธ์อะไรสักอย่างกับสถานที่นี้ เรียกง่าย ๆ ว่านี่คือภาพจำของผีไทยและผีเอเซียเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเรื่องของความแค้น อาฆาตพยาบาท ที่ทำให้วิญญาณยังไม่ไปไหนและเฝ้าวนเวียนอยู่รอบ ๆ สถานที่หรือบุคคลที่ตนผูกพัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Maid คฤหาสน์ผีสิงที่เต็มไปด้วยความลับ

การผสมผสาน หนังผี กับการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันในทุกองก์
องก์แรก เน้นการจู่โจมคนดู ด้วยความน่ากลัวจากฉาก Jump Scare และ การหลอกหลานจากผีในเรื่องที่ออกมาโถมคนดูไม่หยุด การใช้เทคนิน Sound Design ก็ออกแบบมาได้อย่างตอบโจทย์ไม่มีที่ติ ทำให้คุณไม่สามารถประมาทได้เลย ว่าจะเจอฉากหลอนๆตอนไหน ต่อมาด้วยองค์ที่ 2 ที่จะเริ่มนำปมเรื่องราวมาขยายมิติ ทำให้เราเริ่มรู้ถึงปมต่างๆมากมาย และเหตุผลของเหล่าตัวละครภายในเรื่อง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Maid คฤหาสน์ผีสิงที่เต็มไปด้วยความลับ

ก่อนที่องก์ 3 ตัวหนังจะปรับเปลื่ยนสไตล์การนำเสนอให้แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงจากสององก์แรกตัวหนังจะพาเราเข้าสู่โหมดหนังไล่เชือดแบบบ้าคลั่ง หลุดจากที่คนดูคิดไว้ ถ้าหากใครชอบก็อาจจะถูกใจกับการนำเสนอแบบนี้ แต่ถ้าหากไม่ชอบ ก็อาจจะทำให้ผิดหวังกับเรื่องนี้ไปเลยก็ได้ อีกสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้หนังเรื่องนี้สนุกขึ้นมา ก็ต้องยกให้เรื่องผลงานการแสดงที่น่าประทับใจ

รวมถึงฝีไม้ลายมือการกำกับของ ลี ทองคำ ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่มีลูกล่อลูกชนในการนำเสนอน่าสนใจ ทั้งการแบ่งพาร์ตในการเล่าเรื่อง การวางปมตัวละคร และการเผยปมปริศนาที่ทำให้ผู้ชมต้องเอ่ยว่า ‘แบบนี้ก็ได้เหรอ’ ทำเอาให้เราต้องคาใจกับจุดจบของเรื่องราวนี้

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Maid คฤหาสน์ผีสิงที่เต็มไปด้วยความลับ

เรียกได้ว่า The Maid ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่อัดแน่นไปด้วยศิลปะภาพยนตร์ ทั้งในเรื่องของงานภาพ เสียง การนำเสนอ และการเล่าเรื่องที่แพรวพราว มีการแบ่งช่วงให้เราได้ตื่นเต้นกับมัน เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เหล่าสาวกภาพยนตร์สยองขวัญไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะฉะนั้นสุดสัปดาห์นี้ใครพอมีเวลา ก็อย่าลองไปรับชมกันได้กับ The Maid สาวรับใช้ บนเว็บไซต์ของ Ghost Of Thailand

รับชมหนังผี The Maid สาวลับใช้ (2020) เเบบเต็ม