แนะนำหนังผี : The Grudge บ้านผีดุแรงอาฆาตต้องคำสาป

ghostsofthailandธันวาคม 26, 2023

ความตายนำมาซึ่งแรงอาฆาตแค้น…สู่คำสาปให้บ้านนี้ซ่อนอาถรรพ์จากวิญญาณที่ไม่เต็มใจจะจากไป เรื่องราวความสยองขวัญ จากผู้สร้าง Don’t Breath และ Evil Dead ความอาฆาตแค้นที่วนเวียน หลอกหลอน จุดเริ่มต้นของหนังผีที่ขึ้นชื่อว่าน่ากลัว มีฉากที่น่าจดจำมากมายอย่าง The Grudge บ้านผีดุ หรือ จูออนรีเมคในฝั่งของต่างประเทศนั้นเอง  แฟนหนังผีหลายคนน่าจะรู้จักหนังจากญี่ปุ่นอย่าง จูออน กันแน่นอน เพราะเป็นแฟรนไชส์ชื่อดัง ที่มีเอกลักษณ์และนับว่าเป็นหนังผีของคนญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ผีสองแม่ลูกนี่กลายเป็นไอคอนภาพจำของแฟรนไชส์ไปอย่างน่าประทับใจลากยาวจนมีหนังถึง 13 เรื่อง รวมถึงภาคพิเศษต่างๆ และการนำไปครอสโอเวอร์อีกด้วยเช่นกัน โดยวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ Ghost of Thailand อยากจะพาไปแนะนำให้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Grudge บ้านผีดุแรงอาฆาตต้องคำสาป

รู้จักกับหนังผี The Grudge บ้านผีดุ หนังจูออนฉบับรีเมค
ผลงานการโปรดิวเซอร์ของเจ้าพ่อหนังผีรุ่นใหญ่อย่าง แซม เรมี่ ที่ได้มีการดึงตัวผู้กำกับหน้าใหม่ที่ประสบการณ์ไม่น้อยอย่าง นิโคลาส เปสเช่ ที่แจ้งเกิดในการกำกับผลงานละครเวทีอย่าง Fantastic Cinema Festival กับเรื่อง The Eyes of My Mother (2016) หนังเรื่องนี้ขึ้นชื่อเรื่องความโหด และ ฉากความรุนแรงที่จัดหนักเต็ม หนังเรื่องนี้ใช้งบประมาณไป 12-14 ดอลลาร์ แต่สามารถทำรายได้ไปมากถึง 49 ล้านเหรียญ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Grudge บ้านผีดุแรงอาฆาตต้องคำสาป

จุดเริ่มต้นของคำสาปบ้านอาถรรพ์
เรื่องราวของปีเตอร์ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่เกี่ยวกับการขายบ้านจัดสรร ที่ได้ไปตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในโครงการแต่ก็พบกับความผิดปกติ เขาสัมผัสได้ถึงสิ่งลี้ลับที่น่ากลัว แต่การเข้าไปบ้านหลังนั้นทำให้เขาได้นำคำสาปติดตัวกลับมาด้วย โดยคำสาปที่ว่านั้นมีเป้าหมายเดียวคือการหมายเอาชีวิตจากทุกคน พวกเขาจะสามารถคลายคำสาปนี้ได้หรือไม่ ? ไม่มีทางรู้ได้เลยครับ โดยรวมแล้วเป็นการนำเรื่องราว รีเมคจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นสุดหลอด Ju-On: The Grudge ในปี 2002 มาดัดแปลงให้มีความน่ากลัวและโหดมากขึ้นแบบของจริง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Grudge บ้านผีดุแรงอาฆาตต้องคำสาป

บรรยากาศความน่ากลัวที่สดใหม่มากขึ้น
The Grudge ฉบับนี้ถือว่าสนุกไม่น้อย เพราะมันเป็นหนังที่ดูง่าย ดูไปลุ้นไป เนื้อเรื่องก็พอประมาณ ไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ถึงแม้ฉบับนี้จะเล่าเรื่องสลับ Timeline แต่ว่าไม่งงแน่นอน ผมว่าดีด้วยเพราะว่ามันทำให้เราอยากรู้บทสรุปว่ามันจะลงเอยแบบไหน เสริมด้วยฉากความรุนแรงที่สร้างมากดดันคนดูแบบไม่มีพัก หนังเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นหนังสยองของผู้กำกับหน้าใหม่ที่ทำออกมาค่อนข้างดีใช้ได้เลยล่ะ ที่ประทับใจคือการออกแบบงานสร้างที่สวยงาม การจัดฉากแสงไฟเงามืดตามซอกมุมต่าง ๆ ส่งเสริมกับการมีอยู่ของผีได้อย่างลงตัว

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Grudge บ้านผีดุแรงอาฆาตต้องคำสาป

ทำให้คนดู ต้องคอยระวังว่าจะโดนจังหวะหลอกตอนไหน หนังมีความพยายามดีไซน์ที่ดีอีกอย่างคือ การเล่าเรื่องหลายไทม์ไลน์ไปพร้อมกัน ที่จริง ๆ มันน่าสนใจเลยล่ะ เพราะไทม์ไลน์ปัจจุบันปี 2006 จะว่าด้วยนักสืบสาวที่เข้าไปพัวพันกับตัวบ้านต้องสาปด้วยความสงสัยว่าทำไมรุ่นพี่เธอถึงห้ามยุ่งคดีนี้นัก ส่วนปี 2004 ก็เล่าเรื่องราวของนายหน้าขายบ้าน (จอห์น โช) ที่ไม่รู้ว่าครอบครัวนี้เกิดโศกนาฏกรรมไปก่อน สรุปแล้ว The Grudge เป็นอีกหนังผีที่ควรค่าแก่การรับชมอย่างมากไม่แพ้เรื่องอื่นๆเลย

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : The Grudge บ้านผีดุแรงอาฆาตต้องคำสาป

รับชม The Grudge บ้านผีดุ (2020)