แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน

ghostsofthailandเมษายน 12, 2024
blog แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน

กระแสแรงไม่มีแผ่วเลยแม้แต่น้อย ยิ่งการลงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่าง Netflix ก็ยิ่งเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางกับหนังสยองขวัญอย่าง ธี่หยด เรื่องราวอันแสนดำมืดที่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย จุดเริ่มต้นจากวิญญาณร้ายที่คร่าชีวิตเด็กสาวไปจำนวนมาก ไหนๆแล้วในโอกาสที่หนังเรื่องนี้ได้ลงให้กับแพลตฟอร์มดัง Ghost of Thailand ก็เลยอยากจะใช้โอกาสนี้มาบอกเล่า พูดถึงหนังเรื่องนี้กันสักหน่อย แน่นอนว่า นอกจากการแนะนำข้อมูลต่างๆ เราจะมี Fact รายละเอียดต่างๆให้ทุกคนได้รู้จักกับที่มาของหนังเรื่องนี้มากขึ้น เพราะนอกจากความสยองขวัญที่รังสรรค์ออกมาได้จัดเต็ม ก็ยังมีในส่วนของปมปริศนาต่างๆ ที่ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมกันไม่น้อย แต่เราพร้อมจะจัดให้คุณเข้าใจในบทความนี้ รายละเอียดจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

blog แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน

จุดเริ่มต้นเหตุการณ์สยองขวัญ จากเสียงธี่หยด ในปี 2515
ย้อนกลับไปในปี ศักราช 2515 ได้มีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นใน จังหวัด กาญจนบุรี ที่เด็กสาวหลายคนเริ่มเสียชีวิตอย่างปริศนา โดยทุกศพนั้นจะมีความน่าสยดสยองและส่งกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังไม่พบเครื่องในภายในตัว จนสร้างความหวาดกลัวให้ชาวบ้านอย่างแพร่หลาย จนเรื่องก็ได้มาถึงครอบครัวใหญ่ที่แสนอบอุ่นอย่าง เฮียฮั่ง และ นางบุญเย็น ที่มีลูกๆทั้งหกคน ปะกอบไปด้วยพี่คนโตอย่าง ยักษ์ ที่พึ่งปลดประจำการจากการเป็นทหาร รวมถึงคนต่างๆอายุไล่เลี่ยกันตามลำดับ ไม่ว่าจะเป็น ยศ, ยอด, หยาด, แย้ม และ ยี่

ในวันธรรมดาวันหนึ่ง หยาด พี่สาวประจำบ้าน ก็เริ่มสัมผัสได้ถึงลางบอกเหตุร้าย ที่กำลังคืบคลานเข้ามาในหมู่บ้าน โดยในขณะกำลังเดินทางกลับบ้านจากโรงเรียน ก็ได้พบเจอวิญญาณสาวชุดดำ หน้าตาชวนหลอนอยู่ตั้งศาลเจ้าร้างต้นไม้ใหญ่ ในระแวงใกล้บบ้าน หลังจากนั้น แย้ม น้องสาวของเธอก็เริ่มมีอาการป่วยผิดปกติ จนร่างกายทรุดโทรม พร้อมกับท่าทีประหลาดในทุกค่ำคืน และคนต่างๆในบ้านก็มักจะได้ยินเสียง ธี่หยด ธี่หยด ซึ่งไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่ที่แน่ๆมันคือจุดเริ่มต้นของฝันร้ายของครอบครัวนี้อย่างแน่

blog แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน

ที่มาของเสียงธี่หยด
ธี่หยดเป็นคำที่กล่าวอ้างอิงมาจากนิยายสยองขวัญอย่าง ธี่หยด…แว่วเสียงครวญคลั่ง ที่บอกถึงความสยองขวัญลี้ลับชวนขนหัวลุก จนได้กลายเป็นเล่าที่มีคนฟังมากมายในรายการ The Ghost Radio โดยว่ากันว่า ธี่หยด เป็นคำที่ไม่มีความหมายในภาษาไทย อย่างไรก็ตาม คำว่าธี่หยด ก็เหมือนจะเป็นการเพี้ยนมาจาก ภาษามอญโบราณอย่างคำว่า เตี้ยะหยด ที่แปลว่า โอม หรือ การบริกรรมคาถา ให้เข้าใจง่ายๆก็คือการสวดคาถาดำมืดก็ว่าได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพลังลี้ลับจากสาวชุดดำ

blog แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน


สาวชุดดำ วิญญาณร้าย จุดเริ่มต้นมาจากไหน ?
ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดส่วนนี้ออกมาให้ได้รู้กันแล้วในช่วงที่หนังเริ่มฉาย โดยสาวชุดดำ มีเรื่องราวที่มาที่ไปของหญิงสาวที่อาศัยในโซนประเทศเพื่อนบ้าน ที่กำลังหลบหนีจากการกองทัพทหารศัตรู ในเหตุการณ์สงคราม ซึ่งเธอก็แบกลูกตัวน้อยไว้หนึ่งคน โดยต้องหลบหนีผ่านแม่น้ำ เธอนั้นก็ได้วิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้มครองให้ลูกปลอดภัย แต่แล้วลูกของเธอก็ได้ตกน้ำผลัดจากไปจนเสียชีวิต จนทำให้เธอเกิดความคิดว่าทำไมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถึงไม่ช่วยเหลือเธอ จนกลายเป็นความโกรธแค้น จนได้ไปทำลายรูปปั้นของเทพีที่หลายคนนับถือ

blog แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน

แต่การตัดสินใจทำแบบนี้ได้ทำให้เธอถูกทำร้ายจากชาวบ้านที่นับถือ จนเสียชีวิตอย่างน่าอนาทไม่เหลือความเป็นคน พร้อมกับคำสาปแช่ง จนกลับมาเป็นวิญญาร้าย ที่พลังในการทำให้คนที่ได้ยินเสียง ธี่หยด ต้องมนต์สะกดหลับไป จากนั้น วิญญาณก็จะทำการสิงร่างเป้าหมาย พร้อมกับกัดกินเครื่องใน จนทำให้ศพพุ่งยุบไปอย่างปริศนา ยิ่งนานวันพลังของสาวชุดดำยิ่งมหาศาล จนในที่สุดเธอก็ได้ข้ามฝั่งมาไทยและสร้างความสยองขวัญให้กับชาวบ้านอีกครั้ง

เพราะอะไรคุณถึงไม่ควรพลาด ธี่หยด
ไม่มีเหตุผลเลยที่จะไม่ลองรับชมหนังเรื่องนี้ เพราะตัวหนังได้อ้างอิงจากเรื่องราวที่เกิดขี้นจริง จนกลายเป็นบทสรุปนิยาย ซึ่งปัจจุบันก็มีเล่มสองที่เป็นบทสรุปออกมาแล้ว  รวมถึงนักแสดงชั้นนำมากมาย แน่นอนที่ไม่พูดถึงเลยก็คืองานภาพที่ทันสมัย เข้าระบบ IMAX เป็นหนังผีไทยเรื่องแรกที่ทำแบบนี้เลยก็ว่าได้  ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบหนังสยองขวัญ ที่มีกลิ่นอาย การเล่าเรื่องที่สยองขวัญแบบแปลกใหม่ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

blog แนะนำหนังสยองขวัญ : ธี่หยด จากนิยายสยองขวัญผสมผสานเรื่องจริงผ่านหน้าจอชวนหลอน