แนะนำหนังสยองขวัญ : Talk To me หนังผีไอเดียล้ำกับเรื่องเล่าผ่านมือปริศนา

ghostsofthailandมิถุนายน 10, 2024

ย้อนกลับไปในช่วงกลางปี 2023 ค่ายหนังไอเดียสร้างสรรค์อย่าง A24 ได้ปล่อยผลงานสยองขวัญอย่าง Talk to Me จับมือผีที่เล่าเรื่องผ่านซากมือปริศนาที่ว่ากันว่าผ่านพิธีกรรมสุดดำมืด โดยมันสามารถใช้เป็นสื่อนำทางในการเชิญเชื่อดวงวิญญาณ เข้ามาติดต่อกับคนที่ต้องการทำพิธี อย่างไรก็ตามการไปยุ่งกับสิ่งที่ดำมือ  ย่อมแลกมาด้วยผลลัพธ์ที่น่าสยองขวัญ จนกลายเป็นเรื่องราวที่พวกเรา Ghost of Thailand อยากจะให้ติดตามกันใน Talk to Me

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Talk To me หนังผีไอเดียล้ำกับเรื่องเล่าผ่านมือปริศนา

Talk To Me เรื่องราวสยองขวัญ ที่ดำเนินเรื่องได้ชัดเจนตั้งแต่นาทีแรก

Talk to Me จับ มือ ผี เป็นเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นได้ค้นพบวิธีปลุกเสกดวงวิญญาณด้วยความเชื่อบางอย่าง กลายเป็นว่าพวกเขาตื่นตาตื่นใจกับผลลัพธ์และปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่ได้เรียนรู้ใหม่ กระทั่งมันล่วงเกินไปไกลกว่าที่พวกเขา นำไปสู่การเปิดประตูสู่โลกแห่งวิญญาณอันน่าสยดสยอง ที่ทำให้พวกเขาต้องถูกบีบบังคับให้ตัดสินใจเลือกว่าจะไว้วางใจใคร ระหว่างคนเป็นหรือคนตายในการจะมีชีวิตให้รอด  ผลงานชิ้นนี้ถือว่าเป็นงานสร้างหนังใหญ่เรื่องแรกของพี่น้องผู้กำกับชาวออสเตรเลีย อย่าง “แดนนี ฟิลิปปู” กับ “ไมเคิล ฟิลิปปู” ที่สั่งสมประสบการณ์จากการทำหนังสั้นมาหลายปี และนับว่าเป็นการเดบิวต์เปิดตัวได้อย่างงดงาม กลายเป็นหนังเล็ก ๆ ที่สร้างแรงอิมแพคได้ยิ่งใหญ่กับคอนเซ็ปต์ที่ค่อนข้างสร้างแรงจูงใจและความสนใจให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Talk To me หนังผีไอเดียล้ำกับเรื่องเล่าผ่านมือปริศนา

หนังว่าด้วยเรื่องของเด็กวัยรุ่นออสซี่กลุ่มหนึ่งที่อยาก ‘ลองของ’ กับ ‘มือปริศนา’ ในงานปาร์ตี้ ที่ว่ากันว่า รูปปั้นมือสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ผ่านการจับมือกับมือ โดยเงื่อนไขสำคัญมี 2 อย่าง อย่างแรกคือจะต้อง ‘จุดเทียน’ เพื่อเปิดสวิตช์ก่อนเล่น และ ‘ดับเทียน’ เพื่อปิดสวิตช์หลังเล่นจบ ที่สำคัญคือเงื่อนไขที่สอง คือเมื่อจับมือกับรูปปั้นมือแล้วให้พูดว่า “Talk to me” เพื่อให้วิญญาณปรากฏตัวและเปิดโอกาสให้ติดต่อสื่อสารกับวิญญาณได้ และให้พูดต่อว่า “I let you in” เพื่อให้วิญญาณที่ปรากฏนั้นเข้ามาสิงสู่ในผู้จับมือ โดยกระบวนการทั้งหมดจะต้องไม่เกิน 90 วินาทีเพื่อป้องกันไม่ให้วิญญาณกลืนกินความเป็นมนุษย์ของคนผู้นั้นไป และแล้ว จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มวัยรุ่นได้ทำการจุดเทียน จับมือ และกล่าวคำว่า “Talk to me” ซึ่งจะทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Talk To me หนังผีไอเดียล้ำกับเรื่องเล่าผ่านมือปริศนา

ความรู้สึกที่คุณจะได้รับจากการชม Talk to Me

อย่างแรกอยากจะบอกว่า ลบภาพการดูหนังผีที่คุ้นเคยทิ้งไปได้เลย เพราะนี่อาจไม่ใช่ผีที่จะทำให้คุณหลอนจนไม่กล้านอนคนเดียว! เพราะตัวหนังจะไม่ได้โฟกัสไปที่ผีเพียงอย่างเดียว แต่มันจะพาคุณไปสำรวจอาการหลอนทางจิตในเวอร์ชั่นสุดดาร์ค ที่มีเรื่องดราม่าความสัมพันธ์ของครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้อง เรียกว่าทั้งหดหู่ จิตตก พาดาวน์ลงไปยังจุดที่ดิ่งที่สุด และดึงคุณกลับมาเผชิญหน้ากับสิ่งที่ตามหลอกหลอนอยู่ ด้วยจังหวะการตัดต่อที่ดีมาก

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Talk To me หนังผีไอเดียล้ำกับเรื่องเล่าผ่านมือปริศนา

ทำให้นี่คือการดู “หนังผี” ที่สนุกมาก ไม่มีตอนไหนน่าเบื่อเลย และด้วยความเร็วในการจับซีนพีคๆ มาตัดต่อในจังหวะที่ถูกที่ควร มันยิ่งทำให้นี่คือหนังที่น่าดูอีกเรื่องของปี โดยเฉพาะพวกซีนที่หลอนประสาท หรือพาคนดูให้ช็อคจนอึ้ง ก็ใช้จังหวะการสลับไปมาอย่างรวดเร็ว จนแทบจะจับภาพไม่ทัน เพราะมัวแต่ช็อคอยู่ว่า ตะกี้มันจริงใช่มั้ย มันจะให้ความรู้สึกเหมือนตอนเราไม่แน่ใจว่า นี่ผีหรือเปล่านะ ทำให้หนังเรื่องนี้ จัดว่า เป็นหนังผีที่มีรสชาติอร่อย แปลกใหม่