แนะนำหนังระทึกขวัญ : Split เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่มี 23 บุคลิก

ghostsofthailandมีนาคม 9, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : Split เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่มี 23 บุคลิก

ถ้าหากผู้ถึงชื่อผู้กำกับดัง ที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านการสร้างผลงานแนวสยองขวัญ หรือ ระทึกขวัญ ก็คงต้องมีชื่ออย่าง M.Night Shyamalan ที่เคยฝากผลงานไว้กับ The Sixth Sense หรือ Unbreakable  จนมาถึงหนังที่ไอเดียโคตรจะล้ำ แตกต่างและโดดเด่นกว่าใครอย่างมากในช่วงหลายปีก่อน อย่าง Split ที่เรียกได้ว่าเป็นหนังคืนฟอร์มของ M.Night เลยก็คงพูดไม่เกินจริง โดยหนังเรื่องนี้มันมีความน่าสนใจมากแค่ไหน แล้วทำไมแฟนๆถึงบอกว่าหนังเรื่องนี้มันคือตัวคืนฟอร์มของผู้กำกับคนนี้ Ghost of Thailand จะพาไปให้รู้จักกันครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : Split เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่มี 23 บุคลิก

 SPLIT เรื่องราวของชายที่เกิดมามีบุคลิกประหลาด 23 รูปแบบ
ตัวหนังจะพาเราไปรู้จักกับชายลึกลับ (แสดงโดย James McAvoy จาก X-MEN) ที่ได้ทำการลักพาตัวหญิงสาวจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมาขังในห้องใต้ดิน ประกอบไปด้วย (Haley Lu Richardson จาก The Edge of Seventeen) กับ Marcia (Jessica Sula) และ  Casey (Anya Taylor-Joy จาก The Witch) ที่ต้องพยายามเอาตัวรอดจากเหตุการณ์นี้ หลังจากนั้น ตัวของ Casey ก็เริ่มสังเกตได้ว่า ชายคนนี้มีลักษณะ ที่ไม่เหมือนกับคนอื่น เขาจะโผล่ด้วยบุคลิกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Dennis ชายจอมบงการวางอำนาจ บางครั้งก็เป็นผู้หญิงชื่อ Patricia บางครั้งก็เป็น Hedwig เด็กชายเก้าขวบที่ดูอ่อนแอใสซื่อ บางครั้งก็เป็นดีไซน์เนอร์หรือแฟชั่นนิสต้า Barry ฯลฯ แน่นอนว่านี้เป็นอาการจิตลึกๆ โดยชายคนนี้ได้ไปพบจิตแพทย์ประจำตัวอย่าง Dr.Karen Fletcher ซึ่งจิตแพทย์ก็มองว่านี้เป็นความสามารถพิเศษที่ไม่ธรรมดา สุดท้ายแล้วสาวทั้งสามจะสามารถเอาตัวรอดได้หรือไม่? ก็ต้องไปลุ้นและรับชมกันเองในหนังอีกทีครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : Split เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่มี 23 บุคลิก

สิ่งที่น่าประทับใจจากหนังเรื่องนี้
1.เรื่องราวในหนังมีความน่าสนใจและน่าติดตาม การเล่าเรื่องในหลายช่วงอาจจะดูธรรมดา แต่ก็มักจะมีไม้เด็ดมาจัดให้คนดูบ่อยครั้งกลายเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ได้อย่างลงตัว

2.บทของจิตแพทย์ ที่ออกแบบมาได้อย่างดี เพราะสิ่งที่เขาต้องเจอนั้นก็คือ การรับมือบุคลิกต่างๆของชายลึกลับ บางวันก็เป็นอีกคน บางวันก็เป็นคนอื่น ถ้าหากเป็นเราต้องรับมือเองก็คงปวดหัวไม่น้อยเลยล่ะครับ

3.นักแสดงนำอย่าง Anya Taylor-Joy เล่นได้น่าจดจำ  น่ารัก เอาอยู่ผู้ชม แบบสุดๆ ที่สำคัญเธอยังแสดงออกให้เราได้เห็นอกเห็นใจได้อย่างดี สีหน้าของเธอมันช่างหน้าอัศจรรย์

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : Split เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่มี 23 บุคลิก

ในส่วนของงานถ่ายทำต้องบอกเลยว่าเจ๋งสมเป็นฝืไม้ลายมือของ M.Night  การเล่นมุมกล้องและเสียงประกอบที่ใช้ในจังหวะต่างๆ สามารถทำออกมาได้เหมาะสมตรงจังหวะ ไม่แป๊กจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตามหนังนี้ไม่ได้ขายตุ้งแช่ ไม่ได้ขายความน่ากลัวจนหลอนประสาท แต่สิ่งที่ M.Night ต้องการ Present ออกมาให้คนดูสัมผัสได้หลักๆจะเป็นการบิ้วให้คนดูเริ่มสัมผัสความน่ากลัวของบรรยากาศ ที่มันชวนให้กดดัน เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ชายปริศนา จะมีดีมาร้ายตอนไหน เพราะบุคลิกของเขามันช่างซ้ำซ้อน ที่สำคัญจำนวนบุคลิกทั้งหมด ทำออกมาได้ไม่ยัดเยียด ดูมีมิติ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : Split เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่มี 23 บุคลิก

ต้องขอชมการแสดงของ Jame จากใจเลยครับ โดยสรุปแล้ว Split จิตหลุดโลก” เป็นอีกหนึ่งหนังดีที่ดูแล้วไม่เสียดายตังค์ พร้อมเรียกศรัทธาในตัว M. Night Shyamalan ปรมาจารย์หนังหลับให้กลับมาหลอนอีกครั้ง สร้างความเกร็งได้อย่างเต็มที่โดยไม่รู้ตัว รวมถึงการแสดงของนักแสดงนำที่ต้องยกเครดิตให้เลย ชวนนั่งไม่ติดเก้าอี แต่ M. Night ยังไงก็คือ M. Night หนีความเหนือธรรมชาติไม่ได้จริงๆ แต่น่าเสียดายที่ 23 บุคลิกยังเอาออกมาใช้ได้ไม่สุดเท่าที่หวัง ยังสามารถขยี้ได้มากกว่านี้