แนะนำหนังดราม่า : Parasite เรื่องเล่าความแตกต่างของชนชั้น

ghostsofthailandกุมภาพันธ์ 12, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังดราม่า : Parasite เรื่องเล่าความแตกต่างของชนชั้น

เทศกาลหนังเมืองคานส์ นับว่าเป็นงานอีเวนต์ที่มักจะมีหนังดีๆมาให้เหล่านักวิจารณ์ได้รับชมกันไม่ขาดสาย โดยในช่วงปี 2019 ก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถรับรางวัลปาล์มทองคำในงานนี้ไปได้ กับผลงานของผู้กำกับอย่าง บอง จูน โฮ อย่าง Parasite เป็นหนังที่แฝงประเด็นของความเหลื่อมล้ำในสังคมและเสียดสีสังคมแบบสุด ๆ พร้อมกับเส้นเรื่องที่ไม่สามารถเดาทางได้เลย โดยหนังเรื่องนี้จะเป็นการเสียดสีเรื่องฐานะ ที่เล่าผ่านมุมมองของคนที่อยู่สองฝั่งทั้งคนรวยและคนจน จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สามารถชวนหดหู่ใจไม่แพ้การดูหนังสยองขวัญเลยแม้แต่น้อย โดยวันนี้  Ghost of Thailand จะพาไปเปลื่ยนแนวกันสักหน่อยจะหนังผี หนังชวนหลอน มาเป็นดราม่าให้ข้อคิด กับ Parasite ชนชั้นปรสิต เรื่องราวจะมีอะไรน่าสนใจลองไปดูกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังดราม่า : Parasite เรื่องเล่าความแตกต่างของชนชั้น

ความจนมันน่ากลัว
หนังจะเล่าเรื่องราวของครอบครัวตระกูลคิม อาศัยอยู่ใต้ถุนของตึกซอมซ่อ ในย่านชุมชนแออัด มองออกไปนอกหน้าต่างก็เห็นแต่กองขยะ ถึงขนาดที่บางวันมีคนเมามาอ้วกและเยี่ยวใส่ เรียกได้ว่าเป็นสภาพแวดล้อม ไม่มีอะไรดีจริงๆ วันหนึ่งเพื่อนของ คิมกีวู (ชเว วูชิก) จะไปเรียนที่ต่างประเทศจึงขอให้เขาไปติวอังกฤษแทน คิมกีวู จึงแอบสวมรอยเป็นติวเตอร์ให้บ้านมหาเศรษฐีตระกูลปาร์ค จากนั้นเขาเห็นว่างานนี้สามารถสร้างเงินให้กับเขาได้อย่างสบาย เพื่ออยากให้ครอบครัวออกมาจากชีวิตที่เส็งเครง เขาจึงได้วางแผนการ เริ่มจากให้น้องสาว คิมคิจอง (พัคโซดัม) สวมบทบาทเป็นครูสอนศิลปะให้กับลูกชายคนเล็กของบ้านปาร์ค และให้พ่อ คิมกีแท็ก (ซงคังโฮ) มาเป็นคนขับรถให้กับคุณชายตระกูลปาร์ค เป็นการแนะนำคนในครอบครัวเข้าไปทำงาน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังดราม่า : Parasite เรื่องเล่าความแตกต่างของชนชั้น

โดยหลายคนก็มักมีความเชื่ออยู่แล้ว ว่าการให้คนใกล้ตัว แนะนำใครให้มักจะได้ผลดี แต่ทั้งที่พวกเขาไม่ได้มีความสามารถในการทำสิ่งนั้นจริงๆ เรียกว่าปากต่อปากนั้นเอง จากนั้นสองพี่น้องบ้านคิมก็วางแผนใส่ร้ายแม่บ้านคนเก่าให้โดนไล่ออก เพื่อให้ คิมชุงซุค (จัง ฮเยจิน) ผู้เป็นแม่มาสวมรอยสมัครเป็นแม่บ้านคนใหม่ แต่เรื่องราวไม่ได้มีเพียงแค่นั้นเพราะแม่บ้านคนก่อนได้แอบซ่อนความลับบางอย่างไว้ในชั้นใต้ดิน นอกจากนี้ตัวละครจะเริ่มเผยด้านมืดในใจเข้ามา ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเปลื่ยนสำคัญ สู่จุดจบของเรื่องราวที่ดูแล้วปวดตับ ปวดใจอย่างแน่นอนครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังดราม่า : Parasite เรื่องเล่าความแตกต่างของชนชั้น

นอกจากนี้แล้ว ชนชั้นปรสิต จะให้ข้อคิด และจุดเด่นที่น่าสนใจในเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องที่เริ่มต้นด้วยความตลกขบขัน ตบเข้าด้วยความระทึก และ ปิดจบด้วยความสะเทือนใจ จากนั้น หักมุมให้คนดูได้คิดตามและเข้าใจอย่างง่ายดายในประเด็นที่จะสื่อ ผ่านการเล่าเรื่องที่ดูเหมือนกับหนังฆาตรกรรมสยองขวัญ ชวนขนลุก กับการเล่นประเด็นชนชั้นและความเหลื่อมล้ำทางสังคมในมุมใหม่ให้คนดูได้มองไปถึงรากลึก เหมือนกับเป็นเหรียญสองด้าน ระหว่างคนจนกับคนรวย ที่สำคัญยังให้แง่ของข้อคิด คงนี้ไม่พ้นเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น คนรวยหรือจน ก็มักจะมีด้านมืดในใจ ฝั่งนั้นก็ดูถูกคนที่ต่ำกว่า ส่วนคนที่ต่ำกว่าก็มักจะหาโอกาสเพื่อที่จะขึ้นไปเป็นชนชั้นที่ฐานะดีขึ้น โดยไม่สนว่าจะต้องเอาเปรียบหรือทำร้ายใคร นี้แหละครับทำให้ Parasite เป็นอีกหนังที่ไม่ควรพลาด

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังดราม่า : Parasite เรื่องเล่าความแตกต่างของชนชั้น