แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

ghostsofthailandมกราคม 30, 2024Views 19
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

MA ภาพยนตร์แนวสยองขวัญสั่นประสาทจาก Blumhouse Productions สตูดิโอสร้างหนังสยองขวัญ ที่มีผลงานเยี่ยมยอดในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา เรียกได้ว่าถ้าหากพูดถึงชื่อสตูดิโอนี้ เราแถบจะไม่ผิดหวังกับผลงานที่พวกเขาตั้งใจนำเสนอเลยแม้แต่น้อย ด้วยไอเดียการสร้างสรรค์ที่ทุนไม่ต้องเยอะ แต่ผลตอบรับดี แสดงนำโดย ออคตาเวีย สเปนเซอร์ นักแสดงรางวัลออสการ์จาก The Help และการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งกับผู้กำกับ เทท เทย์เลอร์ ผ่านผลงานการกำกับหนังมามากมาย อย่าง The Help (2011) , The Girl on the Train (2016) , Ava (2020) และ Ma (2019) ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มคอหนังสยองขวัญไม่น้อยหลังจากที่เคยปล่อยตัวอย่างในช่วงที่ยังเข้าโรงภาพยนต์ รวมทีมถึงสมบทด้วยเหล่านักแสดงฝีมือดี ทั้ง มิสซิ่ ไพล์ , ลูค อีแวนส์ , จูเลียตต์ ลูวิส จึงกลายเป็นอีกหนึ่งหนังระทึกขวัญ ที่วันนี้พวกเรา Ghost of Thailand จะมาแนะนำให้ได้ลองรู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า
เรื่องราวของ แม็กกี้ เด็กสาววัยรุ่นที่ย้ายเข้ามาใหม่ ได้เข้าไปขอให้หญิงสาวคนหนึ่งช่วยซื้อเหล้าให้กับเธอและเพื่อนเพื่อเอาไปสังสรรค์กัน แต่ด้วยความเป็นห่วง ความหวังดี ว่าเหล่าวัยรุ่นพวกนี้จะเมาหนักแล้วไปประสบอุบัติเหตุ เธอจึงชวนพวกเขาให้ไปใช้ห้องใต้ดินของบ้านของเธอเพื่อดื่นสังสรรค์ได้ โดยมีกฎว่าห้ามขึ้นไปบนตัวบ้านของเธอเด็ดขาด แต่เหล่ากลุ่มวัยรุ่นก็ไม่ได้สนใจเลยแม้แต่น้อยในช่วงแรก  จนแม็กกี้และเพื่อนได้เรียกเธอคนนี้ว่า “Ma” เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกับคุณแม่สายปาร์ตี้ของeกลายเป็นที่ๆเลวร้ายที่สุดที่พวกเขาจะไม่มีวันลืม…

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

สำหรับใครที่คิดว่าหนังเรื่องนี้ จะเป็นหนังไล่เชือดได้รับชมความบันเทิงแบบฆ่าระจาร ฆ่ากันเลือดสาดกระจาย คงต้องผิดหวังกันนิดหน่อย เพราะการดำเนินเรื่องส่วนใหญ่ จะอยู่กับการเป็น Ma ผู้ใจดีของเด็กๆ ทำให้กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้รู้สึกไว้ใจ ซึ่งเราคนดูผู้รู้แต่แรกแล้วว่าป้ามีลับลมคมในแน่ๆ ดูแล้วสัมผัสได้เลยว่านี้คือภัยสังคม ก็ต้องนั่งลุ้นกันไปตลอดชั่วโมงกว่าๆ ว่า Ma จะออกลายตอนไหน โดยเป็นการเล่าเรื่องราวไปเรื่อยๆ แต่ยังคงความน่าติดตาม

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

Ma แม่_ร้าย นำเสนอเรื่องราวได้มากกว่าการเป็นหนังโรคจิตไล่เชือดที่เห็นได้ทั่วไป แต่มีการเล่าเรื่องราวที่ลงลึกถึงตัว “มา” ทั้งอดีตและเหตุจูงใจ ทำไมถึงกลายคนที่น่ากลัวแบบบนี้ ทำให้ผู้ชมเข้าใจและคล้อยตามถึงการกระทำอันโหดร้ายของเธอ จนอาจทำให้ผู้ชมบางกลุ่มถึงกับเอาใจช่วยเธอให้ล้างแค้นครั้งนี้สำเร็จ แต่สิ่งที่น่าผิดหวังในเรื่องนี้คือความโหดเพราะถ้าเทียบกับหนังในแนวเดียวกัน Ma แม่_ร้าย ถือว่าเบามากๆ เพราะมีฉากโหดจริงๆอย่าแค่ตอนท้ายของเรื่อง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

Ma แม่_ร้าย มีทั้งความหลอนจิต ระทึกขวัญ และเรื่องตลกร้ายการถูก Bully ในสังคมวัยเรียนก็ชวนให้หดหู่ ออคตาเวีย สเปนเซอร์ โชว์การแสดงที่ดีตีบทแตกแบบแค่ยืนเฉยๆก็หลอนแล้ว การมาของเธอแต่ละฉากไม่เคยสร้างความสบายใจผู้ขมแต่ด้านความโหดอาจจะเบาไปสำหรับแฟนหนังแนวนี้ นอกจากนี้ ออคทาเวีย เรียกว่าพอไปได้กับบท “มา” เห็นได้ชัดว่าเธอพยายามอย่างมากกับการแสดงหนังด้วย “สายตา” ที่ถ่ายทอดถึงความเคียดแค้นที่ฝังลึกไว้ สีหน้าของเธอทำได้โดดเด่นจริงๆ แต่บทหนังเลือกที่จะเก็บฉากโหดไว้มาปล่อยในองก์สุดท้ายทีเดียว

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังระทึกขวัญ : MA แม่..ร้าย พร้อมดูแลเด็กๆ

เราก็เลยไม่เห็นความโหด ความน่ากลัวของเธอ รู้แค่เพียงเธอมีปัญหาทางจิตเท่านั้น ที่สำคัญต้องชม แคธี่ เบตส์ ถ่ายทอดความน่ากลัวให้คนดูสัมผัสได้ และคาดเดาความคิดตัดสินใจของเธอไม่ได้เลย และการแสดงอันน่าจดจำนี่เองที่ส่งให้ แคธี่ เบตส์ คว้าออสการ์นักแสดงนำหญิงไปแม้ว่านี่จะเป็นงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอเลย ซึ่งเทต เทย์เลอร์ ก็รู้ดีว่าบท “มา” ก็รับอิทธิพลจาก แอนนี่ วิลคส์ มาพอสมควร ถึงกับใส่ฉากแมวเซรามิกที่วางบนโต๊ะ เหมือนกับในหนัง Misery เพื่อเป็นการคารวะสรุปได้ว่า งานแสดงดี มีความตั้งใจ บทภาพยนตร์ค่อนข้างรัดกุมให้น้ำหนักกับปูมหลังของตัวละคร แต่ในด้านความโหดอาจจะไม่มาก แต่ก็สามารถสะกดคนดูให้อยากติดตามได้อย่างดี

Ma แม่_ร้าย (2019) ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง