เเนะนำ หนังผี : Lake Mungo ภาพติดวิญญาณสู่เรื่องลึกลับของหญิงสาว

ghostsofthailandพฤศจิกายน 22, 2023

บทความสยองขวัญ เเนะนำ หนังผี : Lake Mungo ภาพติดวิญญาณสู่เรื่องลึกลับของหญิงสาว

หลายคนที่ชื่นชอบการดู หนังผี ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการ ดูหนังออนไลน์ หรืออะไรก็ตาม คงต้องมีผ่านหูผ่านตากันบ้างกับ หนังผี ที่ใช้การเล่าเรื่องด้วยรูปเเบบฟุตเทจ ที่เหมือนถ่ายออกมาจากกล้องตัวละคร ทำให้ หนังผี สไตล์นี้ ดูมีความสมจริง โดยหลักๆเราจะเรียกเเนวนี้กันว่า Mockumentary-Style Storytelling ดำเนินเรื่องราวด้วย Found Footage ให้เข้าใจง่ายๆก็คือวิดีโอที่เก็บมาได้

ส่วนมากในวิดีโอ ก็มักจะมีเรื่องราวลี้ลับให้ได้ติดตามกัน ซึ่ง หนังผี ที่เป็นสไตล์นี้เเล้วทำได้โดดเด่น ก็เป็น หนัง ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก อาจจะม้ามืดในไทย เเต่ในต่างประเทศ หนังผี เรื่องนี้ไม่ธรรมดาเลย กับ Lake Mungo เรื่องราวของภาพติดวิญญาณของสาวลี้ลับ หนัง เรื่องนี้จะน่าสนใจมากน้อยเเค่ไหน วันนี้ Ghost Of Thailand จะมาเเนะนำให้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ เเนะนำ หนังผี : Lake Mungo ภาพติดวิญญาณสู่เรื่องลึกลับของหญิงสาว

ความสยองขวัญที่ถูกเล่าอย่างเรียบง่าย
Lake Mungo เป็น หนังผี รูปเเบบ Psychological Horror หรือที่คนไทยรู้จักกันในเเนว สยองขวัญจิตวิทยา ที่ไม่ได้ขายเเค่เพียงความน่ากลัว เเต่จะสร้างความสยองให้กับจิตใจคนของคนดูเป็นหลัก หนังผี เรื่องนี้ เป็นฝืมือการสร้างของ Joel Anderson ผู้กำกับสัญชาติออสเตรเลีย ที่ในปี 2021 ก็มีอีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจใน Netflix อย่าง Clickbait รวมถึงนักเเสดงหลักอย่าง Talia Zucker เเละ Martin Sharpe การเล่าเรื่องนั้นจะเสนอผ่านฟุตเทจเหมือนกับสารคดี โดย Lake Mungo เปิดตัวครั้งเเรกในเทศกาลภาพยนตร์ของซิดนีย์มี 2008 เเละเริ่มเข้าฉายในโซนต่างๆ ปี 2009 

บทความสยองขวัญ เเนะนำ หนังผี : Lake Mungo ภาพติดวิญญาณสู่เรื่องลึกลับของหญิงสาว

ความโศกเศร้า สะเทือนขวัญ เเละ ความสยองในเวลาเดียวกัน
เรื่องราวของ Lake Mungo เริ่มขึ้นจาก Alice Palmer หญิงสาวอายุ 16 ปี ได้เสียชีวิตจากการจมน้ำ ขณะว่ายน้ำ ในเขื่อนเเห่งหนึ่ง การจากไปของ Alice นำมาซึ่งความโศกเศร้าของคนในครอบครัว จนในช่วงเวลาถัดมา ตัวของ Mathew ได้ทำการติดกล้องไว้รอบบ้าน เเต่สิ่งที่เขาพบเจอ มันเป็นอะไรที่น่ากลัวกว่านั้น เพราะในภาพบันทึกต่างๆ ได้มีการถ่ายติดวิญญาณ ซึ่งคาดว่าจะเป็นวิญญาณของ Alice ตัวของ Mathew รู้สึกว่ามันเหมือนกับน้องสาวของเขาจนเกินไป จนตั้งข้อสังเกตุว่า น้องอาจจะยังไม่เสียชีวิตจริงๆ จนอยากให้ที่บ้านมีการขุดหลุมศพของเธอขึ้นมาเพื่อตรวจสอบ ซึ่งเหตุการณ์มันก็ยิ่งลึกลับเข้าไปเรื่อยๆ ครอบครัว Palmer เหมือนจะต้องไปอยู่ในสถานะการณ์ลี้ลับ เกินกว่าที่คิด

บทความสยองขวัญ เเนะนำ หนังผี : Lake Mungo ภาพติดวิญญาณสู่เรื่องลึกลับของหญิงสาว

หนังผี ที่เล่าเรื่องด้วย Found Footage คืออะไร ?

Found Footage คือเทคนิคการนำเสนอของโลกภาพยนต์ ที่จะใช้การเล่าเรื่องสลับระหว่างการเเสดงเเละวิดีโอบางอย่างที่บันทึกโดยตัวละครภายในเรื่อง ที่ถูกบุคคลที่สามไปพบเจอมาเเล้ว นำมานำเสอต่อ เเละใช้การบรรยายเหตุการณ์เเบบเรียลไทม์ ทำให้เทคนิคนี้ ผู้ชมจะได้รับประสบการณ์ที่รู้สึกเลยว่า มันมีความสมจริง โดย หนังผี หนังสยองขวัญ หลายๆเรื่อง มักจะหยิบเทคนิคนี้มาใช้กันบ่อย ยกตัวอย่าง The Blair Witch Project, Cannibal Holocaust, Paranormal Activity, Diary of the Dead, REC, Cloverfield

อย่างไรก็ตาม Lake Mungo อาจจะเป็น หนังผี ที่สไตล์การเล่าเรื่องอาจจะไม่ใช่รสชาติที่คุ้นเคยสำหรับชาวไทย เเต่ก็อยากให้ได้ลองรับชมกัน ถ้าหากคุณสนใจที่จะรับชม  ก็สามารถ ดูผ่านเว็บไซต์ ดูหนังออนไลน์ รวมฮิต หนังผี อย่าง ghostsofthailand.com