แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

ghostsofthailandมกราคม 23, 2024Views 18
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์เฟรนไชส์ที่ติดอันดับต้นๆของคอหนังระทึกขวัญ-สยองขวัญ เรียกได้ว่าถ้าหากได้ยินชื่อนี้ ก็การันตีเลยว่านี้คืออีกหนังสุดโหด ที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง  สำหรับเรื่อง Saw เกมต่อตัดตาย ที่มีถึง 7 ภาคแล้วแต่ละภาคก็สร้างความสยอง กับวิธีการฆ่าสุดโหด ด้วยวิธีใหม่ๆที่สร้างสรรค์กว่าเดิม แฝงด้วยปริศนาที่เกินคาดเดา ในปีนี้ 2017 กลับมาอีกครั้งของภาคล่าสุด Jigsaw ที่ทำให้ทุกตื่นตะลึงไปกับพล็อตที่เฉียบคม มีการนำเสนอไอเดียใหมาๆเข้ามา ยังคงกลิ่นอายเดิมเอาไว้ด้วยปริศนาสดใหม่ ที่จะทำให้คนดูกดดันจนนั่งไม่ติด

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

จน Jigsaw เปิดตัวในหลายประเทศในช่วงปี 2017 ทำกำไรสบายตัวไปเรียบร้อยแล้ว เหตุสำคัญที่ Saw ลากยาวมาได้ถึง 7 ภาค และไลอ้อนเกต ไม่ยอมปิดแฟรนไชส์ไปได้ง่าย ๆ ก็เพราะ Saw เป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างต่ำ มีเพียงแค่หนังไม่กี่เรื่อง ที่จะสามารถทำอะไรแบบนี้ได้ การใช้เงินน้อย แต่ใช้ไอเดียดี ก็สามารถที่จะทำกำไรมหาศาล แต่ละภาคไม่เกิน 10 ล้านเหรียญ มีภาค 7 Saw 3D ที่ใช้ทุนสร้างสูงถึง 20 ล้าน แต่ Saw ทุกภาคก็ล้วนทำรายได้พ้นหลัก 100 ล้านเหรียญกันทั้งนั้น โดย Jigsaw ภาครีบูทนี้จะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจ Ghost of Thailand จะมาแนะนำให้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของความโหดเหี้ยม
หนังเปิดเรื่องมาด้วยเหตุการณ์ระทึก ที่เต็มไปด้วยปริศนา จนเกิดคำถามให้เหล่าตำรวจ เมื่อมีศพปรากฏขึ้นตามจุดต่าง ๆ ในเมือง เมื่อชันสูตรพบว่ามีหลักฐานหลายจุดยืนยันว่าเป็นฝีมือของจิ๊กซอว์ที่ตายไปแล้วเป็น 10 ปี แน่นอนว่าถ้าหากตายไปนานขนาดนี้แล้วเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น มันมีที่มาอย่างไร  กลายเป็นปริศนาตัวโต ที่ชวนสงสัยว่าเป็นไปได้อย่างไรกัน จากนั้นหนังก็เริ่มเล่าเรื่องราวใน 2 เหตุการณ์คู่ขนาน ฟากหนึ่งคือเหยื่อชุดใหม่ 5 คนของ จิ๊กซอว์ ที่ถูกจับมาเล่นเกมชำระบาป ที่แต่ละด่านจะต้องมีเหยื่อสละชีพ 1 ราย แล้วแต่ละรายก็จะถูกนำไปทิ้งในที่สาธารณะ โยงเรื่องราวอีกฝั่งหนึ่งที่มีนักสืบฮอลโลแรน รับหน้าที่ไขปริศนาคดีนี้ ร่วมกับโลแกน แพทย์ที่ทำหน้าที่ชันสูตรศพ จนกลายเป็นเรื่องราวที่เราจะได้ทั้งลุ้นความโหด และติดตามการสืบสวน ที่ชวนให้ลุ้นไปจนจบเรื่องเลยนั้นเอง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

การแบ่งเรื่องราวออกเป็นสายฝ่าย ที่ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หนังเดินเรื่องให้เราได้เห็นมุมมองของ 2 ฝั่ง ฝั่งเหยื่อโชคร้ายก็ยังคงยึดธรรมเนียมของหนัง SAW ด้วยบรรดาอุปกรณ์สุดโหดในหลาย ๆ ด่าน ที่ดูไปร้องยี้ไป ลุ้นกันไปแต่ละด่านว่าเกมอะไรจะโผล่มา แล้วใครจะรอดเป็นคนสุดท้าย สภาพศพชวนแหวะมาก ทำให้ต้องหลบตา สภาพศพเละ ๆ ก็จ่อให้เห็นกันชัด ๆ กันไปเลย สภาพศพหัวโดนตัดครึ่งก็แช่ให้ดูกันนาน ๆ เอาให้สภาพจิตตายด้านกันไปข้าง เรียกได้ว่าโหดดิบเถื่อนตามชื่อชั้นของแฟรนไชส์

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

ส่วนฝั่งสืบสวนก็สนุกไปกับบทที่เขียนมาล่อหลอกคนดู บทหนังเขียนให้ตัวละครทุกตัวดูมีพฤติกรรมน่าสงสัยกันหมด เดี๋ยวก็เดากันว่าคนนั้น คนนี้ ก่อนจะมาเฉลยกันใน 5 นาทีสุดท้าย ด้วยซีนที่นิยมกันในหนังหักมุม ตัดภาพย้อนหลังสั้น ๆ ไปทีละช่วงที่หนังหยอดปริศนาไว้ทั้งเรื่อง เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าใครคือตัวร้ายของเรื่องราวทั้งหมด ถ้ามองในด้านความพยายามล่อหลอกหักมุมก็ต้องตบมือให้กับความตั้งใจและความละเอียดในการไล่ปิดทุกช่องที่เปิดไว้ได้หมดสิ้น และการดึง จิ๊กซอว์ หรือ จอห์น เครเมอร์ กลับมาได้โดยไม่น่าเกลียดเกินไปนัก ทำบทออกมาได้พอดิบพอดีไม่ยัดเยียด แต่ก็ดูด้วยความบันเทิงและทำใจรับว่านี่คือฮอลลีวู้ด อย่าอิงหลักความเป็นจริงเพราะมันดูโม้มากเวอร์มาก

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Jigsaw ความทรมานสุดโหดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

และเป็นการเฉลยแบบรวดเร็วฉับไวไม่รอคนดู เดินออกจากโรงมายังต้องไล่เรียงความทรงจำทำความเข้าใจต่ออีกเล็กน้อย ยิ่งถ้าหากคุณไม่โฟกัสการรับชมหนังเรื่องนี้ก็อาจจะลำบากเล็กน้อย ช็อตสุดท้ายปิดได้สวยตามรูปแบบของหนัง SAW ด้วยการเลื่อนประตูปิดใส่คนดูเหมือนฉากจบในภาคแรก เป็นการบอกนัย ๆ ว่า นี่คือการสานต่อตำนาน Saw ครั้งใหม่ เปิดยุคใหม่ของแฟรนไชส์หนังสยองขวัญที่น่ากลัวอันดับต้นๆของโลก

Jigsaw (2017) ดูหนังระทึกขวัญ/สยองขวัญฟรีความชัดFullHD