แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

ghostsofthailandมกราคม 15, 2024
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

ทำการบ้านมาดี จนสามารถนำไอเดียใหม่ๆมาพัฒนาได้อย่างยอดเยี่ยม หนังไม่ได้แค่โปรดักชั่นที่ดีขึ้นขึ้นกว่าฉบับปี 1990 แต่เล่าเรื่องสนุกขึ้นด้วย ทำให้หนังสามารถถูกถ่ายออกออกมาได้กระชับเข้าใจง่าย ที่สำคัญฉากความน่ากลัว ความสยอง ก็ไม่มีผิดหวัง น้อยคนที่จะไม่ตกใจให้กับมัน นี้คืออีกหนึ่งในหนังสยองขวัญชั้นครูที่กลับมาในยุคใหม่ กับ IT ผลงานจากปลายปากกาของนักเขียนนิยายชื่อดังที่สุดในโลกอย่าง Stephen King โดยจะเป็นเรื่องเล่าของ กลุ่มเด็กๆ ที่ใช้ชื่อกลุ่มว่า Loser (ขี้แพ้) ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเดอร์รี่ รัฐเมน ที่ว่ากันว่าเมืองนี้จะมีตำนานลึกลับของปีศาจตัวตลกนามว่า Pennywise และมีความเชื่อว่าทุก 27 ปี มันจะตื่นขึ้นจากการจำศีล เพื่อออกล่าฆ่าเด็กๆภายในเมือง แน่นอนว่าครั้งนี้กลุ่ม Loser ก็จะต้องเตรียมตัวรับมืออกับพวกมัน โดย IT จะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน วันนี้ Ghost of Thailand จะพาไปแนะนำให้ได้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

จากผลงานยุคเก่า กลายเป็นอีกหนังชั้นดีในเวอร์ชั่น 2017
IT เคยเป็นทีวีซีรีส์ทางโทรทัศน์ในปี 1990 และยังคงรักษาความคลาสสิกให้กล่าวขวัญอยู่มาถึงผลงานกำกับ ผู้กำกับสเปนอย่าง แอนเดรียส มัสเชียต ผู้สร้างชื่อมากับหนังสยองขวัญอย่าง Mama (2013) จึงขอนำเรื่องราวและตัวละครเหล่านั้นกลับมาขึ้นจอเงินพร้อมกับพัฒนาเรื่องราวให้มีความกระชับน่าติดตามมากขึ้น โดยคราวนี้เขาเลือกจะเล่าต่างจากฉบับทีวีและนิยายอยู่นิดหน่อย โดยมีการปรับเปลี่ยนภูมิหลังตัวละครเด็กหลาย ๆ เพื่อให้ตัวหนังสามารถถูกถ่ายทอดเล่าเรื่องออกมาได้ครบถ้วนมากที่สุดอย่างสมเหตุสมผลในช่วงระยะเวลา ที่สำคัญเรื่องฉากความโหดก็จัดเต็มแบบไม่ต้องกั๊ก ใส่เต็มทุกช็อต เลือดเป็นเลือด

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

ตัวหนังเปิดเรื่องมาที่ตัวละครบิลล์ เดนโบรห์ เด็กชายติดที่พูดติดอ่างขี้อายที่มีน้องชายสุดน่ารักอย่าง จอร์จี้ ทว่าในเย็นวันฝนตกหนักวันหนึ่ง บิลล์ปล่อยน้องชายของเขาไปเล่นเรือกระดาษตามถนนที่ฝนตกหนัก เมื่อเรือดังกล่าวลอยตกลงไปในท่อระบายน้ำ จอร์จี้ได้พบกับตัวตลกที่น่าสยดสยอง มันได้เข้าทำร้ายน้องชายของเขาและกลื่นกิน พร้อมกับหนีไปอย่างไร้ล่องรอย เวลาผ่านพ้นไป จอร์จี้กลายเป็นบุคคลสูญหาย เช่นเดียวกับบรรดาเด็กๆคนอื่นในเมืองที่หายตัวไปอย่างไร้สาเหตุ เป้าหมายของเจ้าตัวตลกก็คือการสร้างความกลัวให้กับเด็กๆ โดยจะเน้นจี้จุดอ่อนเฉพาะให้กับเด็กคนนั้น ถ้าหากคุณกลัวอะไร มันก็จะพยามสร้างรูปลักษณ์แบบนั้นออกมา เพื่อใช้ทำร้ายคุณ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

เมื่อพิจารณาจากบรรดาความน่าหวาดกลัวต่างๆที่เด็กๆและคนดูได้เห็นแล้วจะพบว่าจริงๆตัวละครเด็กเหล่านี้ “เห็น” ตัวประหลาดอันแสนน่ากลัว แต่เหล่าผู้ใหญ่กลับมองไม่เห็น เปรียบเปรยนามธรรมที่ว่า สิ่งที่พวกเขาเห็นคือการสร้างความกลัวภายในจิตใจของพวกเขา การจะก้าวผ่านไปได้ต้องอาศัยความกล้าและการมาเยือนของ “มัน” คือบททดสอบที่พวกเขาจะต้องก้าวผ่านมันไปให้ได้เหมือนกับการโตเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องพบเจอปัญหา ซึ่งข้อนี้ตัวหนังสามารถถ่ายทอดความรู้สึกนี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไร้ที่ติ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

โดยสรุปแล้ว IT โผล่จากนรก เป็นหนังสยองขวัญที่มีหลายรสชาติเป็นหนังที่ครบอารมณ์ ทั้งดราม่า ตลก สยอง โหด และโรแมนติก แม้จะเป็นหนังโหด สยองขวัญ แต่ก็ยังมีความย้อนวัยเด็กให้ผู้ชม ได้สัมผัสถึงความอบอุ่นในมิตรภาพกลุ่มเพื่อนได้อย่างดี จุดเด่นของหนังคือการดำเนินเรื่องด้วยกลุ่มเด็กๆ ที่มีหลายหลากนิสัย ทั้งใจกล้า ขี้ขลาด ขี้โรค ตลก กวนตีน ยิงมุกฮาๆ ได้ตลอด ทำให้ตลอดเวลาที่ดูหนังเรื่องนี้คือสนุกแบบไม่มีเบื่อเลย และรู้สึกอยากจะเอาช่วยแก็งเด็กเหล่านี้เพราะเราทุกคนล้วนเลยผ่านการเป็นเด็กมาก่อน รวมเอาในช่วยกลุ่มนี้ไปจนจบเรื่อง ตอนดูอยู่ๆ ก็นึกถึง ‘แฟนฉัน’ ในรูปแบบสยองขวัญขึ้นมา เพราะมันคงได้อารมณ์เด็กๆ ย้อนวัยเหมือนกันก็ไม่เชิง จึงทำให้เป็นอีกเรื่องราวหนังดี ที่ไม่อยากให้เพื่อนๆพลาดครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : IT 2017 การกลับมาอีกครั้งของปีศาจตัวตลก

ดูหนังออนไลน์เรื่อง It อิท โผล่จากนรก (2017) เต็มเรื่อง พากย์ไทย