แนะนำหนังสยองขวัญ : Incantation ตำนานอาถรรพ์ที่สร้างจากเรื่องราวบนเกาะไต้หวัน

ghostsofthailandพฤษภาคม 31, 2024

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Incantation ตำนานอาถรรพ์ที่สร้างจากเรื่องราวบนเกาะไต้หวัน

ในช่วงหลายปีก่อนเราเคยสะดุ้งไปกับความหลอนของไทยสุดสะพรึง อย่าง “ร่างทรง” มาแล้ว ที่เป็นการนำวัฒนธรรมพื้นบ้านของไทยมารังสรรค์จนทำให้น่ากลัวจับใจ มาในปีนี้เรามาเผชิญหน้ากับความเร้นลับและหลอนชวนสะอิดสะเอียนจากไต้หวัน ที่มีเรื่องเล่าชวนน่ากลัวเหมือนกัน กับ  “Incantation มนตรา” หนังสยองขวัญที่ถล่มรายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศในช่วงปีที่เปิดมา นี่คือหนังสยองที่มาแนววิดีโอฟุตเทจที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรแล้ว แต่มีทีเด็ดในสตอรี่และการเล่าเรื่องนี้ที่เขย่าขวัญผู้ชมได้ดีในชั่วโมงสุดเฮี้ยน โดยพื้นเพเบื้องหลังก็ได้นำเรื่องอาถรรพ์ตามความเชื่อของคนไต้หวันมาเล่าให้เราฟังกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Incantation ตำนานอาถรรพ์ที่สร้างจากเรื่องราวบนเกาะไต้หวัน

คำสาปอาถรรพ์ที่จะทำให้คนได้พบเจอต้องเสียชีวิต
Incantation มนตรา เป็นเรื่องราวของ หลี่รู่หนาน คุณแม่ยังสาวที่กำลังเผชิญหน้ากับการสูญเสียลูกสาวของตัวเอง จากคำสาปมนตราที่มีที่มาไม่แน่ชัดว่า คำสาปนี้กำเนิดเกิดขึ้นได้อย่างไร ดังนั้นเธอจึงเริ่มต้นที่จะบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเอาไว้ เป็นหลักฐานและข้อมูลที่เกิดขึ้นกับเธอกับลูกเอาไว้ เพื่อแชร์ให้กับผู้ที่สนใจได้ศึกษา แม้ว่าเธอจะยังไม่รู้อนาคตเช่นเดียวกันว่า ลูกสาวกับเธอจะรอดปลอดภัยได้หรือไม่ แต่แน่นอนว่าการไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับ ย่อมจบไม่สวยแน่นอน

บอกเล่าผ่านความกลัวของมนุษย์ย่อมมาจากความไม่เข้าใจ

หนังเรื่องนี้ก็นำความสับสนคลุมเครือมาใช้ได้อย่างดี ตั้งแต่ฉากเปิดที่อิงเรื่องการรับรู้แบบวิทยาศาสตร์ว่าเราอาจตีความภาพที่เห็นได้หลายแบบ แล้วโยงเข้าสู่เรื่องเหนือธรรมชาติว่าเหล่าความเชื่อเองก็สามารถถูกมองได้หลายแง่มุมเช่นกัน เป็นการดึงผู้ชมที่เชื่อในวิทยาศาสตร์ค่อย ๆ กลืนไปกับเรื่องเหนือธรรมชาติและสับสนต่อความจริงที่รับรู้ไปพร้อมกันด้วย

และแม้จะเปิดมาแต่ต้นว่าสิ่งต่าง ๆ ที่จะได้ดูต่อไปนั้นคือเรื่องราวที่ตัวเอกอย่าง หลี่รั่วหนาน ได้เผชิญมานานแล้วและเป็นผลพวงจากประสบการณ์ล่าท้าผีกับเพื่อนในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยก็ตาม ทว่าหนังก็ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากมายนัก ผู้ชมต้องคอยปะติดปะต่อเรื่องราวกันเอาเอง เพียงแต่ความรุนแรงของภาพที่อัดกระหน่ำมาให้รู้สึกว่ามันซีเรียสขนาดไหน และการเลือกตัดสลับเหตุการณ์ในปัจจุบันที่เธอพร่ำพูดราวถูกผีสิงอยู่หน้ากล้อง กับอดีตไม่กี่เดือนก่อนหน้าที่เธอรับลูกสาวมาอยู่ด้วยกันหลังจากพรากกันไปด้วยเหตุผลบางอย่าง และก็ยังตัดสลับกับอดีตเมื่อ 6 ปีก่อนที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่หมู่บ้านในชนบท

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Incantation ตำนานอาถรรพ์ที่สร้างจากเรื่องราวบนเกาะไต้หวัน

เบื้องหลังความสำเร็จของ Incantation


“เควิน โค” ผู้กำกับนักสร้างหนังรุ่นใหม่ของไต้หวัน ถือว่าประสบความสำเร็จกับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเขาจะหยิบยืมใช้เทคนิคจากหนังสยองแบบเดิม ๆ มาใช้ แต่ก็มีลูกเล่นและเทคนิคการเล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิงและรู้จังหวะอารมณ์ที่ผู้ชมอยากสัมผัสได้ถึงแก่นแท้ ทำให้มันไม่ใช่เพียงแค่หนังสยองขวัญธรรมดาทั่วไป และทำให้ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ออกมาค่อนข้างถึงใจถึงอารมณ์ และไปได้เกือบจะสุดทาง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Incantation ตำนานอาถรรพ์ที่สร้างจากเรื่องราวบนเกาะไต้หวัน

โปรดักชั่นของ Incantation มนตรา ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แม้ว่ามุมกล้องฟุตเทจต่าง ๆ จะมีดูสมจริงและปลอมประหลาดปะปนกันไปบ้าง แต่ก็กลายเป็นจุดบกพร่องที่สามารถมองข้ามไปได้ เพราะการเล่าเรื่องที่สามารถดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี ส่วนทางด้านการแสดงนั้น หนังไม่ได้ใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงมากมายอะไร แต่ “ช่ายเกิ้นเย่” ก็ถือว่าแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ค่อนข้างดี เป็นศึกหนักของเธอ แต่เธอก็ทำออกมาได้ดีไม่น้อย โดยรวมแล้ว ได้วิสัยทัศน์ที่ดีจากผู้กำกับ ที่รู้จังหวะและสิ่งที่ผู้ชมคาดหวังเอาไว้ และนั่นก็คือการตอบโจทย์เหมือนกับบทสรุปของหนังที่ทะเยอทะยานและน่าจดจำเป็นอย่างดี