แนะนำหนังสยองขวัญ : Hellhole เมื่อความเชื่อทางศาสนานำมาบอกเล่าให้น่ากลัวแบบสุดขีด

ghostsofthailandเมษายน 26, 2024

อีกหนึ่งภาพยนตร์สยองขวัญนอกกระแส แต่ในช่วงที่ผ่านมาหลายๆเพจก็เริ่มให้ความสนใจกับ Hellhole ขุมนรก เรื่องราวความสยองขวัญที่ผสมผสานกับความเชื่อทางศาสนาได้อย่างน่าสนใจ ทำออกมาได้ขนหัวลุกไม่น้อย  โดยได้การกำกับจาก Bartosz M. Kowalski รวมถึงทีมนักแสดงที่ทำให้ตัวหนังออกมามีมิติประกอบไปด้วย Olaf Lubaszenko / Sebastian Stankiewicz / Lech Dyblik รวมทั้งนักแสดงสมทบอื่นๆ อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมมันถึงกลายเป็นกระแส เป็นไวรัลว่ามันน่ากลัวอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้ Ghost of Thailand จะมาอธิบายและนำให้ได้รู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Hellhole เมื่อความเชื่อทางศาสนานำมาบอกเล่าให้น่ากลัวแบบสุดขีด

Hellhole เรื่องราวความน่ากลัวที่แฝงในวัฒนธรรมศาสนา

เรื่องราวเล่าย้อนกลับไปในปี 1957 ที่ซิลีเซียตอนล่าง ได้มีบาทหลวงท่านหนึ่งได้นำเด็กทารกแรกเกิด มาทำการประหารทิ้งเพราะเชื่อว่าเด็กชายคนนี้คือเมล็ดพันธุ์ ของปีศาจ เป็นตัวแทนของบุตรแห่งซาตาน และแล้วบาทหลวงก็ทำไม่สำเร็จเพราะตำรวจมายังที่เกิดเหตุและได้ วิสามัญฆาตกรรมบาทหลวงคนนั้นจนเสียชีวิตคาที่ เพราะการจะประหารเด็กเป็นเรื่องที่โหดร้ายมาก หลังจากเหตุการณ์นี้ก็ล่วงเลยมา 30 ปี จนเด็กชายคนนั้นได้เริ่มโตขึ้น แล้วเหตุการณ์ฝันร้ายที่คาดไม่ถึงก็เริ่มขึ้น

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Hellhole เมื่อความเชื่อทางศาสนานำมาบอกเล่าให้น่ากลัวแบบสุดขีด

จนมาถึงปี 1987 เมื่อจู่ๆ ก็มีหญิงสาวหลายคนหายตัวไปอย่างปริศนาโดยไม่ทราบสาเหตุ ด้วยเหตุนี้ Marek (รับบทโดย Piotr Żurawski) เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังสืบสวนคดีนี้จึงได้ถูกส่งตัวไปยังโบสถ์ที่น่าสงสัยที่ตั้งอยู่ห่างไกลความเจริญ เขาได้ปลอมตัวเขาไปในโบสถ์ดังกล่าวในฐานะบาทหลวง เพื่อสืบหาความจริงว่าโบสถ์แห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของหญิงสาวหรือไม่ เมื่อไปถึงที่โบสถ์เขาก็ได้พบกับ Prior Andrzej (รับบทโดย Olaf Lubaszenko) หัวหน้าของคณะสงฆ์ที่ดูแลโบสถ์แห่งนี้อยู่

ซึ่งได้แนะนำกับเขาว่าโบสถ์แห่งนี้มีหน้าที่ในการช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิงสู่ ทำให้ในโบสถ์ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยบาทหลวง รวมถึงคนไข้ ซึ่งถูกขังไว้เหมือนกับผู้ป่วยจิตเวช ทว่าหลังจาก Marek เข้ามาอยู่ในโบสถ์ได้ไม่นาน เขาก็ได้เริ่มสืบสวนหาความจริง เขาก็ได้พบว่าโบสถ์แห่งนี้มีความผิดปกติหลายอย่าง แบบที่ไม่ควรเกิดขึ้น และเมื่อสืบไปเรื่อยๆ เขาก็เจอความจริงอันดำมืดที่ซ่อนไว้ภายใต้ความน่านับถือของเหล่าคณะสงฆ์ ว่าแท้จริงแล้วสถานที่นี้อาจจะมีพลังงานชั่วร้ายแอบแฝงและชักใยอยู่เบื้องหลัง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Hellhole เมื่อความเชื่อทางศาสนานำมาบอกเล่าให้น่ากลัวแบบสุดขีด

ความน่าสนใจของ Hellhole ที่ทำให้คอหนังสยองขวัญไม่ควรพลาด

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นถือว่ามีส่วนที่ทำได้ดีอยู่หลายส่วนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นปมความลี้ลับของสถานที่ รวมถึงเบื้องหลังอันดับมืดที่เกี่ยวกับความเชื่อ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในปี 1957 ไปจนถึง 1987 จนสุดท้ายทุกอย่างก็เฉลยออกมาว่ามันเป็นอะไรที่เกินคาดกว่าที่คิดไว้ เป้าหมายของพวกลัทธิต้องการ เรียกปีศาจ เพื่อหวังจะให้ลัทธิตัวเองแข็งแกร่งและยึดครองโลก คือตอนที่รู้เรื่องนี้คืองงเหมือนกัน ความฝันของพวกนี้อย่างกับตัวร้ายในขบวนการห้าสีที่เราดูตอนเด็ก แต่ก็อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้เป็นหนังสูตรสำเร็จ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Hellhole เมื่อความเชื่อทางศาสนานำมาบอกเล่าให้น่ากลัวแบบสุดขีด

คือเนื้อเรื่องไม่ต้องมีน้ำหนักมาก เน้นขายความสยองขวัญเป็นหลัก จนท้ายที่สุดตัวหนังก็จบลงด้วยการให้คำทำนายนั้นเป็นจริง แถมยังไปไกลจนแทบจะเป็นหนังมอนเตอร์อารมณ์คล้ายๆ ซีรีส์ Stranger Things แต่ก็ยังอิงกับความเชื่อเรื่องปีศาจอยู่บ้าง เพราะเขามีปีศาจออกมาให้เราได้เห็นกันตัวเป็นๆ เลย ยอมรับว่าออกแบบตัวปีศาจได้ดี โดยเฉพาะองค์ประกอบความสยองขวัญที่ทำได้ดีใช้ได้เลย มีทั้งฉาก Jump Scare (แค่ไม่กี่ฉาก) และฉากการตายสุดสยองที่ทำออกมาได้สมจริงจนน่าสะอิดสะเอียน มีให้เห็นทั้งสมองไหล ศพที่โดนควักลูกตา ฆ่าปาดคอแบบเลือดพุ่งให้เห็นกันจะๆ ถ้าหากคุณกำลังมองหาหนังสยองขวัญแก้เบื่อในช่วงนี้ ก็จัดไปเลย รับรองไม่ผิดหวัง