แนะนำหนังผี : Ghost Lab ฉีกกฎการทดลองเมื่อคนเป็นอยากลองเป็นคนตาย

ghostsofthailandมกราคม 3, 2024

GHOST LAB หนัง “ฉีกกฎหนังผี”

เรื่องเล่าเกี่ยวกับผีนั้นมีมากมายให้ได้เล่า ผู้คนนั้นเคยเจอผีมาหลากหลายรูปแบบ กลายเป็นประสบการณ์สยองขวัญที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็มีคนบางส่วนสงสัยว่า ผีมีจริงหรือเปล่า ผีปรากฎตัวได้อย่างไร เราไม่มีทางรู้ได้เลยหากไม่เคยเจอมันกับตัว การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้เกิดจะเป็นการนำสิ่งเหนือธรรมชาติอย่าง ผี มาผสมผสานเข้ากับหลักเหตุและผลอย่าง ‘วิทยาศาสตร์’ เพื่อสร้างสรรค์หนังสยองขวัญแนวใหม่ให้แปลกและแตกต่างไปจากเดิม จนกลายเป็น หนังผีสายวิทย์ที่มีชื่อว่า Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่องล่าสุดจากค่าย GDH ที่ได้สองนักแสดงคุณภาพจากค่ายนาดาวอย่าง ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร และ ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต มารับบทนักแสดงนำ
รายละเอียดจะมีไรบ้างนั้น Ghost of Thailand จะพาไปรู้จักกัน

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Ghost Lab ฉีกกฎการทดลองเมื่อคนเป็นอยากลองเป็นคนตาย

ฉีกกฎทุกการเล่าเรื่องหนังผี
คราวนี้เหมือนตั้งใจฉีกกฎหนังผีเต็มที่ด้วยการใช้แนววิทยาศาสตร์การทดลองมาร่วมด้วย ซึ่งในตอนแรกคิดว่าคล้าย FLATLINERS (ขอตายวูบเดียว) หนังสยองขวัญกึ่งผีกึ่งวิทยาศาสตร์ชื่อดังในอดีตที่พึ่งมารีเมคทำใหม่ไม่นานนี้ ด้วยพล็อตต้องการทดลองพิสูจน์หาชีวิตหลังความตายเหมือนกัน แต่โกสแล็บเน้นไปที่เรื่องราวการทดลองให้ผีปรากฎตัว ซึ่งตัวเรื่องดูตั้งใจให้มีความแปลกใหม่กับหนังผีไทย เมื่อเรื่องเริ่มจากการพิสูจน์หาผีในรูปแบบต่างๆ แต่ที่หนังนำมาใช้กลับไม่ได้ใหม่ซะทีเดียวแล้วผีที่รู้จักแล้วโผล่มาให้เห็นเค้าต้องการจะบอกอะไรเรา

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Ghost Lab ฉีกกฎการทดลองเมื่อคนเป็นอยากลองเป็นคนตาย

ตัวหนังครึ่งแรกวนเวียนอยู่กับการทดลองบันทึกปรากฎการณ์ผีแบบต่างๆ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้ตัวเอกบอกเองว่าผีเห็นยากมากถึงมากที่สุด  การทดลองเพื่อพิสูจน์และค้นหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายจึงได้เริ่มต้นขึ้น แต่การหมกมุ่นยึดติดเพราะความอยากรู้โดยไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี ทำอะไรด้วยความบ้าบิ่นกลับทำให้พวกเขาถลำลึกจนกู่ไม่กลับ และอาจทำให้ทั้งคู่ต้องสูญเสียมิตรภาพและคนที่ตนรักไปตลอดกาล

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Ghost Lab ฉีกกฎการทดลองเมื่อคนเป็นอยากลองเป็นคนตาย

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องของธีม หรือแก่นเรื่อง จริง ๆ ต้องบอกว่ามันมีความน่าสนใจและมีความเท่ในตัวของมันเองอยู่แล้วนะครับ แล้วมันก็สัมผัสได้ตั้งแต่องก์แรก ที่เราจะได้เห็นความแตกต่างระหว่างมุมมองเกี่ยวกับวิญญาณ ไสยศาสตร์ที่แตกต่างกันของทั้งคู่ เพื่อทดลองการปรากฏตัวของวิญญาณ และหวังว่าจะเป็นโปรเจกต์ที่ตีพิมพ์ในวารสารการวิจัยระดับโลก จริง ๆ หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นหนังที่แนะนำให้ดูได้นะครับ

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Ghost Lab ฉีกกฎการทดลองเมื่อคนเป็นอยากลองเป็นคนตาย

ฉากสยอง ๆ หลายฉากยังทำงานได้ดี มี Jump Scare บาง ๆ พอหอมปากหอมคอ และฉากระทึกให้ลุ้นพองาม ผลจากการทดลองของผู้เขียนในการดูแบบปิดโหมดตรรกะ ผลการทดลองพบว่า น่าจะทำให้สามารถเพลินไปกับตัวหนังได้มากกว่าจะมานั่งตั้งสมมติฐาน คิดหาข้อสงสัย จับผิดโน่นนี่ ต้องการคำตอบกับสมมติฐานที่ว่า “ผีมีจริงไหม?” เพราะหนังเรื่องนี้คงให้คำตอบได้ “ประมาณหนึ่ง” ที่เหลือเราต้องลองไปติดตามกันเองอีกที 

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังผี : Ghost Lab ฉีกกฎการทดลองเมื่อคนเป็นอยากลองเป็นคนตาย

โดยสรุปแล้ว Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี ของค่ายจีดีเอชเรื่องนี้ น่าจะเป็นหนังผีแนวใหม่ตามที่นิยามกันออกมา หนังที่มีโจทย์ที่ท้าทายในการตีความออกมา อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความทะเยอะทะยานเกือบจะสุดโต่ง แบบที่ยังไม่เคยเห็นหนังไทยเรื่องไหนทำแบบนี้มาก่อน จะว่าเป็นหนังผีเชิงทดลองแบบใหม่ก็ไม่เชิง เพราะในท้ายที่สุดหนังก็ยังวนกลับไปสู่เหตุและผลที่คุ้นเคยในหนังไทยได้เหมือนเดิม

รับชม Ghost Lab โกสต์แล็บ..ฉีกกฎทดลองผี (2021) ดูหนังเต็มเรื่อง Full HD