แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ

ghostsofthailandพฤษภาคม 23, 2024

Cobweb ก๊อก ก๊อก.. เคาะเรียกผี คือภาพยนตร์สยอองขวัญฮอลลีวูดผลงานเรื่องแรกของ Samuel Bodin ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ที่สร้างชื่อมาจากการทำซีรีส์นิยายอาถรรพ์ที่เคยขึ้นชื่อในอดีตอย่าง Marianne (2019) ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงที่การผูกโยงเรื่องลี้ลับเข้ากับปริศนาสุดหักมุม สร้างความน่ากลัวตามจุดต่างๆโดยกว่าจะเปิดเผยเรื่องราวให้คนดู ก็ทำเอาลุ้นแบบนั่งไม่ติด แต่ดูเหมือนว่าภาพยนตร์ใหม่ล่าสุดนี้จะไม่ได้เดินตามรอยผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขาเสียทีเดียว 

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ

Cobweb จะว่าด้วยเรื่องราวของ Peter (Woody Norman) เด็กชายวัย 8 ขวบที่มักจะสะดุ้งตื่นกลางดึก เนื่องจากได้ยินเสียงเคาะปริศนาที่ดังออกมาจากหลังกำแพงห้องนอนตอนกลางคืน แรกๆก็อาจจะเข้าใจได้ว่าเป็นเพียงเสียงกระทบภายในบ้าน แต่พอนานวันเข้ามันก็เริ่มน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆจนเริ่มน่าสงสัย เด็กน้อยจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษาพ่อ Mark (Antony Starr) และแม่ Carol (Lizzy Caplan) แต่กลับถูกปัดและบอกว่ามันเป็นแค่ ‘ฝันร้าย’ หรือ ‘จินตนาการ’ ของเขาเท่านั้น ทว่าภายใต้ชายคาแห่งนี้มีความลับอันดำมืดที่ครอบครัวซุกซ่อนเอาไว้ที่ครอบครัวไม่เคยคิดจะบอก และสิ่งนั้นก็ยังคงรอคอยโอกาสที่จะได้คืบคลานกลับขึ้นมาอีกครั้ง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ

กล่าวอย่างย่นย่อ เรื่องราวของ Cobweb นั้นเปิดมาด้วยแนวทางทั่วไปตามแบบฉบับของภาพยนตร์สยองขวัญในยุคปัจจุบัน และตลอดระยะเวลาที่ภาพยนตร์พยายามจะโน้มน้าวให้คนดูคล้อยตามไปกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวละคร มันกลับเต็มไปด้วย ‘คำถาม’ และ ‘การประดิษฐ์’ มากมาย ทั้งสถานการณ์ที่บีบคั้นตัวละคร การแสดงอารมณ์ ไปจนถึงแรงผลักดันที่ทำให้เกิดเป็นเรื่องราวทั้งหมดภายในเรื่อง และที่สำคัญก็คือ กว่าภาพยนตร์จะสามารถดึงศักยภาพของสิ่งที่ปูมาทั้งหมดให้มีความน่าสนใจได้ ก็กินเวลาไปถึงช่วงท้ายเรื่องแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าคนดูอาจจะต้องใช้ความอดทนพอสมควร เพื่อรอให้ภาพยนตร์เข้าที่และได้สำแดงฤทธิ์ในแบบที่ภาพยนตร์สยองขวัญควรจะเป็น  

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ


Cobweb
 ว่าด้วยเรื่องราวของ Peter (Woody Norman) เด็กชายวัย 8 ขวบที่มักจะสะดุ้งตื่นกลางดึก เนื่องจากได้ยินเสียงเคาะปริศนาที่ดังออกมาจากหลังกำแพงห้องนอนตอนกลางคืน และนานวันเข้ามันก็เริ่มน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ เด็กน้อยจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษาพ่อ Mark (Antony Starr) และแม่ Carol (Lizzy Caplan) แต่กลับถูกปัดและบอกว่ามันเป็นแค่ ‘ฝันร้าย’ หรือ ‘จินตนาการ’ ของเขาเท่านั้น ทว่าภายใต้ชายคาแห่งนี้มีความลับอันดำมืดที่ครอบครัวซุกซ่อนเอาไว้ และสิ่งนั้นก็ยังคงรอคอยโอกาสที่จะได้คืบคลานกลับขึ้นมาอีกครั้ง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ

กล่าวอย่างย่นย่อ เรื่องราวของ Cobweb นั้นเปิดมาด้วยแนวทางทั่วไปตามแบบฉบับของภาพยนตร์สยองขวัญในยุคปัจจุบัน และตลอดระยะเวลาที่ภาพยนตร์พยายามจะโน้มน้าวให้คนดูคล้อยตามไปกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวละคร มันกลับเต็มไปด้วย ‘คำถาม’ และ ‘การประดิษฐ์’ มากมาย ทั้งสถานการณ์ที่บีบคั้นตัวละคร การแสดงอารมณ์ ไปจนถึงแรงผลักดันที่ทำให้เกิดเป็นเรื่องราวทั้งหมดภายในเรื่อง และที่สำคัญก็คือ กว่าภาพยนตร์จะสามารถดึงศักยภาพของสิ่งที่ปูมาทั้งหมดให้มีความน่าสนใจได้ ก็กินเวลาไปถึงช่วงท้ายเรื่องแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าคนดูอาจจะต้องใช้ความอดทนพอสมควร เพื่อรอให้ภาพยนตร์เข้าที่และได้สำแดงฤทธิ์ในแบบที่ภาพยนตร์สยองขวัญควรจะเป็น   

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ

แม้จะมีองค์ประกอบที่น่าสนใจ แต่ปัญหาใหญ่ของ Cobweb ก็คือการปูเรื่องที่ช้า ขาดน้ำหนัก และไม่ใหม่ ซึ่งส่งผลให้ความรู้สึกที่ภาพยนตร์พยายามสั่งสมมาตลอดทั้งเรื่องถูกลดทอนลงไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้น การแสดงของ Woody Norman, Lizzy Caplan และ Antony Starr ก็ยังเป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับภาพยนตร์ โดยเฉพาะเมื่อมันเผยให้เห็นถึงอาการเจ็บป่วยทางจิตของตัวละคร ซึ่งส่งผลกระทบต่อเรื่องราวอย่างใหญ่หลวง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : Cobweb ความสยองขวัญที่ไร้ซึ่งวิญญาณ

ในภาพรวม Cobweb ถือเป็นภาพยนตร์ที่ตอบโจทย์เรื่องความบันเทิงให้กับคอภาพยนตร์สยองขวัญได้พอสมควร แต่อาจจะเพราะวิธีการเล่าเรื่องที่ยังไม่ค่อยสมเหตุสมผลและไร้วิญญาณ จึงทำให้อารมณ์ของภาพยนตร์นั้นขาดเสน่ห์ไปพอสมควร กระนั้น การได้นักแสดงมากคุณภาพก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยจุนเจือภาพยนตร์เอาไว้จากเรื่องราวที่ดูไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรในยุคนี้