แนะนำหนังสยองขวัญ : 13 เกมสยอง ระหว่างเงินกับความมนุษย์อะไรจะสำคัญที่สุด

ghostsofthailandมกราคม 22, 2024Views 35
บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : 13 เกมสยอง ระหว่างเงินกับความมนุษย์อะไรจะสำคัญที่สุด

ถ้าหากว่าจะคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย วันนี้เวียนมาครบอีกปีของหนังไทยในตำนาน ที่นับว่าเป็นต้นตำรับหนังเกมโหดฝ่าด่านสุดระทึกใจใน “13 เกมสยอง” (13 Beloved) ผลงานหนังระดับขึ้นหิ้งที่ได้รับการชื่นชมจากแฟนๆทั่วไทย รวมถึงยังสามารถสร้างชื่อเสียงไปถึงระดับโลก เป็นอีกหนังที่เคยบีบคั้นหัวใจผู้ชมคนไทยและสร้างความตกตะลึงที่หน้าจอมาแล้ว ในวันนี้ครบรอบหลายสิบปีเต็ม ที่หนังเรื่องนี้ได้ออกฉายเป็นครั้งแรก ทาง Ghost of Thailand จึงมองว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะพาย้อนรอยให้ทุกคนได้รู้จักกับหนังชั้นดี ในหลายปีก่อนอย่าง 13 เกมสยอง

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : 13 เกมสยอง ระหว่างเงินกับความมนุษย์อะไรจะสำคัญที่สุด

จุดเปลื่ยนชีวิตของชายที่ตกอัพ จนไร้ที่พึ่ง
13 เกมสยอง จะพาเราไปสำรวจชีวิตธรรมดาของตัวละครที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่ายอย่าง ภูชิต เซลล์แมนขายเครื่องดนตรี ที่กำลังเดินทางมาถึงทางตันของชีวิตแล้วจริงๆ เมื่อจุดจบในหน้าที่การงานกำลังจะถูกหยิบยื่นโดยเจ้านายของเขาโทษฐานที่ไม่สามารถทำยอดขายทะลุเป้าได้ ตามสไตล์คนทำงานเซล์ที่ต้องโดนกดดันด้านยอดขาย หนำซ้ำคนรักก็ทิ้งไปมีคนใหม่ หนี้สินล้นตัวจากเงินกู้ในฐานะลูกที่ดีที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่หวังจะสร้างเนื้อสร้างตัวต้องรับผิดชอบส่งเสียน้องสาววัยเรียนและแม่ที่ต้องเลี้ยงดูเขาและน้องเพียงลำพังตั้งแต่เล็ก เริ่มออกดอกออกผลกลืนกินชีวิตเขาเข้าเต็มที แม้แต่รถยนต์ที่ขาดส่งไป 3 เดือนก็ยังถูกยึดไปต่อหน้าต่อตา

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : 13 เกมสยอง ระหว่างเงินกับความมนุษย์อะไรจะสำคัญที่สุด

แต่แล้วโอกาสสุดท้ายในชีวิตก็ถูกหยิบยื่นให้ตรงหน้าโดยที่เขาเองก็ไม่คาดคิด ในฐานะ ผู้ถูกเลือกให้เล่นเกมปริศนา เมื่อโทรศัพท์มือถือดังขึ้น เสียงลึกลับจากปลายสายดึงเขาเข้าสู่ 13 Beloved เกมท้าทายชีวิตที่มีโจทย์ 13 ข้อให้เขาค้นหาคำตอบ และเล่น โดยมีผลตอบแทนที่ดึงดูดใจ คือเมื่อใดก็ตามที่เขาสามารถผ่านโจทย์แต่ละข้อมูลค่าของเงินสะสมก็พร้อมที่จะทวีคูณขึ้นไปเรื่อยๆ จะถูกส่งเข้าบัญชีธนาคารที่เขาสามารถตรวจสอบได้ทันที และถ้าเขาสามารถทำได้ครบทั้ง 13 ข้อยอดเงินสะสมที่มีตัวเลขสูงถึง 100 ล้านบาท จะเป็นของเขาทันที ด้วยความลำบากที่เขาต้องพบเจอ จึงไม่ต้องคิดเลยว่าภูชิต จะเลือกทางไหนเขาได้ตัดสินใจเล่นเกมปริศนานี้ เพื่อนำเงินทั้งหมดในแก้ไขปัญหาชีวิต

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : 13 เกมสยอง ระหว่างเงินกับความมนุษย์อะไรจะสำคัญที่สุด


13 เกมสยองคือผลงานความภาคภูมิใจของคนไทย

13 เกมสยอง เป็นผลงานบุกเบิกชิ้นแรกๆ ในยุคที่หนังไทยกำลังเติบโต  รวมถึงยังเป็นผลงานของของผู้กำกับ “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” ที่เขาทำหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ออกมาเองด้วย พร้อมกับได้ “กฤษดา สุโกศล แคลปป์” หรือ น้อย วงพรู นักร้องนักแสดงมากความสามารถ มาแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้อยู่หมัด หนังออกฉายครั้งแรกในบ้านเรา เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2549 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว กลายเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญอีกเรื่องของหนังไทย ที่ฝั่งฮอลลิวูดยังซื้อลิขสิทธิ์นำไปรีเมคสร้างใหม่ โดยนำไอเดียของหนังไปสานต่อ แต่น่าเสียดายที่ 13 เกมสยองเวอร์ชชั่นรีเมคทำออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ควร

บทความสยองขวัญ แนะนำหนังสยองขวัญ : 13 เกมสยอง ระหว่างเงินกับความมนุษย์อะไรจะสำคัญที่สุด

จากทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า 13เกมสยอง คือหนังที่มีเนื้อหาที่สอดแทรกประเด็นทางสังคม และการวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นมนุษย์อย่างหนักหน่วง การวัดความเป็นคนถูกนำเสนอมาตลอดการดำเนินเรื่องราว ผ่านลูกล่อลูกชนที่ชวนให้น่าติดตาม ไปจนถึงจุดไคล์แม็กซ์สุดท้ายที่ทำให้คาดไม่ถึงไปตามกัน พร้อมกับทีมนักแสดงมากความสามารถที่มาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้สึกของตัวละครให้ออกมาอย่างสมจริง  และลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง ส่วนประกอบเหล่านี้เองที่ทำให้ 13 เกมสยอง กลายเป็นมากกว่าภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไป ที่สำคัญหนังใหม่ๆหลายเรื่องในยุคนี้ก็อาจจะยังไม่สามารถมอบความรู้สึกแบบนี้ได้เลย และนั่นคงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนชื่นชอบ และมักจะแนะนำให้ผู้อื่นได้รับชมถึงความยอดเยี่ยมเหล่าของหนังเรื่องนี้อยู่เสมอ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายจวบจนถึงทุกวันนี้

รับชม 13 bevoled 13 เกมสยอง (2006)